Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tình trạng tái mắc COVID-19 khá hiếm, song, kết quả điều tra ở nhiều nghiên cứu cho thấy xu hướng này đang dần phổ biến hơn. Các biến chủng như trước Delta như Alpha hay một số biến chủng khác có tỉ lệ lây truyền và tái nhiễm ít hơn. Nhưng Delta và gần đây là Omicron càng khiến tình trạng này trở nên phổ biến.

Theo báo cáo từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố vào tháng 12/2021, cứ 10 người lại có một ca nhiễm biến chủng Omicron ở nước này. Nghiên cứu cũng chỉ ra kháng thể từ lần mắc COVID-19 trước đó bị suy yếu mạnh trước biến chủng mới. Bởi Omicron mang các đột biến tránh được khả năng miễn dịch từ hai liều vaccine hoặc nhiễm nCoV từ trước.

Một nghiên cứu khác tại Anh từ ngày 29/11 đến 11/12/2021 kết luận F0 khỏi bệnh chỉ có 19% khả năng chống lại Omicron. Con số này ở người đã tiêm hai liều vaccine COVID-19 cũng không hơn là bao, khoảng 20%. Ngoài ra, nếu đã tiêm mũi tiêm tăng cường, bạn có thể được bảo vệ 55-80% nguy cơ nhiễm Omicron có triệu chứng.

Có giới hạn nào về số lần tái nhiễm COVID-19, một
Sự xuất hiện của biến thể Omicron làm tăng khả năng tái nhiễm COVID-19

Đồng quan điểm, GS Paul Hunter, Đại học East Anglia, Anh, cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho hay nguyên nhân nhiều người nhiễm COVID-19 nhiều lần có thể do khả năng miễn dịch không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm nCoV. Sự xuất hiện của biến chủng mới như Omicron với nhiều đột biến khiến hệ miễn dịch khó phân biệt. Nói cách khác, virus đã lọt qua được khả năng miễn dịch từ lần mắc trước đó.

Khả năng thứ hai là miễn dịch mà chúng ta có được từ lần mắc COVID-19 trước hay tiêm chủng đã suy yếu. Giải pháp cho điều này là những mũi vaccine tăng cường.

GS.TS William Schaffner, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Mỹ, cho biết: “Một số người quan niệm sau khi khỏi COVID-19, bạn sẽ được bảo vệ vĩnh viễn như từng mắc sởi. Nhưng hai loại virus gây hai bệnh này hoàn toàn khác nhau. Khả năng bảo vệ khỏi nCoV sẽ mất đi một cách tự nhiên sau thời gian”. Điều này đồng nghĩa mỗi người có thể tái mắc COVID-19 không chỉ hai mà nhiều lần.

Có giới hạn nào về số lần tái nhiễm COVID-19, một

Một nghiên cứu vào tháng 10/2021 của Trường Y tế Công cộng Yale cho thấy người chưa được tiêm vaccine sẽ có khả năng miễn dịch chống lại tái nhiễm trong khoảng 3-6 tháng. Song, dữ liệu này tính toán trước khi Omicron xuất hiện. Và hiện tại, các chuyên gia nhấn mạnh chưa đủ dữ liệu để biết một F0 có thể tái nhiễm Omicron nhiều lần hay không.

Tuy nhiên, UKHSA khẳng định nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra. Và tiêm vaccine vẫn là cách giúp bảo vệ chúng ta trước nguy cơ tái nhiễm.