Bạn Trịnh Thị Hải Yến (SN 2004) hiện là học sinh lớp 9 trường THCS Tân Bình, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình). Ngay từ khi còn nhỏ, cô học trò này đã được nghe mẹ kể những câu chuyện đời thường, bình dị về Bác Hồ nên đã có lòng say mê đặc biệt về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Bác.

Càng lớn lên, Yến càng thích thú hơn khi mỗi lần biết thêm nhiều câu chuyện, sưu thầm thêm được những tư liệu, hình ảnh có liên quan đến “vị cha già của dân tộc”. Cứ mỗi lần được nghe kể chuyện về Bác hay được tham gia các câu chuyện với chủ đề về Người, lòng Yến lại vui mừng khôn tả và nhớ như in từng chi tiết.

Em Trịnh Thị Hải Yến giới thiệu trang web về Bác Hồ do mình lập ra để các bạn cùng tham gia học tập.

Cũng vì thế, cô học trò nhỏ ngày càng yêu quý, thích lắng nghe, sưu tầm những câu chuyện về Bác Hồ nhiều hơn. Yến cho biết, mình chỉ là người dân Việt Nam nhỏ bé có lòng yêu quý Bác Hồ, tuy nhiên bạn vẫn ước mơ làm được một điều gì đó, để tấm gương cao quý của Bác gần gũi hơn với các bạn trẻ.

Hải Yến chia sẻ, những năm học trước, Sở GD&ĐT Ninh Bình cũng triển khai tới các trường học trong toàn tỉnh việc học tập và làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua tài liệu “Bác Hồ với những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”.

Tuy nhiên, theo Hải Yến, bộ tài liệu này mới chỉ được đưa vào dạy tích hợp cho học sinh với một số ít môn học như Giáo dục công dân hoặc ngoại khóa. “Tấm gương cao quý của Bác rất phong phú và có thể đưa vào nhiều môn học khác, ở bất cứ lĩnh vực nào. Người đã để lại cho nhân loại những tác phẩm, bài học có ý nghĩa sâu sắc và vô giá”, Yến tâm sự.

Hình ảnh trang web về Bác Hồ do Hải Yến lập ra và biên tập các thông tin, tư liệu, hình ảnh... về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời của Người.Từ niềm đam mê cũng như sự hiểu biết của mình, Yến đã lên ý tưởng để lập một trang web về Bác Hồ. Mục đích của cô học trò nhỏ, trang web chính là nơi để mình chia sẻ thông tin về Bác, những bài học, tư liệu mà Yến đã sưu tầm để nội dung giáo dục đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh được khắc sâu trong suy nghĩa và việc làm của mỗi học sinh, để giáo viên, học sinh có thời gian trao đổi về những bài học đạo đức của Người.

Từ tháng 8/2017, Hải Yến bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Phải mất thời gian khá dài, nhờ sự giúp đỡ của mọi người, bạn mới hoàn thành được ước mơ. “Mình đã gặp rất nhiều khó khăn, bởi mình phải học từ cách lập trang web, thiết kế trang sao cho dễ dàng truy cập, dễ đọc, dễ tìm những thông tin cần thiết. Bên cạnh đó, trang web cần những nội dung chương trình học của học sinh THCS”, Yến nói.

Nhiều lần thất bại, nhưng mỗi lần nhớ đến những bài học về Bác Hồ về đức tính tự học, kiên trì nhẫn nại của Người, Yến lại có động lực để cố gắng. Cùng với sự giúp đỡ của các giáo viên trong trường, sau 5 tháng trang web đã được đưa vào hoạt động.

Để thực hiện được ước mơ, Yến đã nỗ lực không ngừng và được sự giúp đỡ tận tình của tất cả mọi người.

Website: https://sites.google.com/site/thcstanbinhtd/home do Yến tạo ra có các mục chính như: Trang chủ giới thiệu về Bác Hồ; Tiểu sử của Bác có các tư liệu tóm tắt cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác; Sách Bác Hồ chứa nội dung các bài học trong sách… Mỗi trang chứa đựng thông tin, tài liệu quý giá về Bác.

Các kiến thức trong trang web giúp học sinh học tập, trau dồi kiến thức, khắc sâu những bài học về tư tưởng đạo đức Bác Hồ. Giáo viên có thể kiểm tra học sinh trong việc học và hiểu các bài học đạo đức của Bác Hồ thông qua việc yêu cầu học sinh trả lời những câu hỏi của mỗi bài ngay trên website. Giáo viên và học sinh cũng có thể đưa ra các thắc mắc, ý kiến của mình để mọi người cùng thảo luận.

Các tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ được Hải Yến chọn lọc và thể hiện sinh động để mọi người khi vào trang web dễ dàng đọc, tìm kiếm và có sự tương tác để bài học thêm sinh động hơn.

Thầy Tống Đức Hùng, Hiệu trưởng trường THCS Tân Bình chia sẻ, từ năm 2018 nhà trường đã đưa website về Bác Hồ vào giảng dạy trong các bộ môn như lịch sử, văn học, mĩ thuật, âm nhạc, giáo dục công dân. Đây là một trong những hình thức thay đổi phương pháp dạy học hiệu quả, tạo cho học sinh hứng thú trong học tập. Đồng thời, học sinh có thể học tập, trau dồi kiến thức, khắc sâu những bài học về tư tưởng, đạo đức và làm theo tấm gương của Bác Hồ.

Đến nay, sau hơn một năm hoạt động, trang web về Bác Hồ của Hải Yến thu hút trên 10.000 lượt truy cập và hàng chục nghìn bình luận từ học sinh và giáo viên. Đặc biệt, sáng kiến của Hải Yến đã giành giải Nhất trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên tỉnh Ninh Bình năm học 2017-2018.

Hải Yến tâm sự, thời gian tới bạn ấy sẽ tiếp tục sưu tầm những câu chuyện, tư liệu về Bác để cập nhật trang web giúp các bạn học sinh có thêm những tư liệu để học tập và vận dụng vào cuộc sống, góp phần cống hiến xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.