Có nhiều nơi giáo viên không có tiền thưởng Tết

Phan Thoa
Không như các ngành nghề khác, theo quy định, giáo viên không có tiền thưởng Tết, khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên là khoản kết dư cuối năm, gọi là tháng lương thứ 13 nhằm an ủi, động viên giáo viên...

Theo báo Người lao động, cứ dịp Tết đến, xuân về, hàng nghìn giáo viên trên khắp cả nước lại trông mong, hy vọng vào khoản thưởng Tết, khoản thu nhập có thể gọi là an ủi sau cả năm cống hiến.

Ảnh minh họa

Dẫu biết sự so sánh nào cũng khập khiễng khi có nhiều năm, giáo viên ở nhiều địa phương nhận thưởng Tết là chai dầu ăn, vài kg gạo, thậm chí có những trường không có. Tuy nhiên có những nơi giáo viên được thưởng Tết rất cao.

Tại TP.HCM, công đoàn giáo dục thành phố vừa triển khai kế hoạch chăm lo tết cho cán bộ, nhà giáo, người lao động hoạt động trong ngành giáo dục. Theo kế hoạch này, mức chăm lo cho nhà giáo thấp nhất là 500.000 đồng. Tết Đinh Dậu 2017, ở TP.HCM có 51/97 trường công lập có thưởng Tết với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Mức thưởng bình quân gần 1,8 triệu đồng/người. Mức thưởng Tết lâu nay tại các trường ở TP.HCM, đặc biệt là các trường THPT luôn là con số bí mật giữa trường này với trường khác, giữa giáo viên này với giáo viên khác. Ngoài là chuyện "tế nhị" khi so sánh, các trường cũng rất ngại công bố mức thưởng.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 cho biết sở dĩ nhạy cảm vì mức cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào việc quản lý, hoạt động của nhà trường. Vị này phân tích, ngân sách nhà nước không chi cho hoạt động thưởng tết, mà chi trên số lượng học sinh.

Những trường nào gói ghém chi tiêu, kèm thêm những khoản như cho thuê mặt bằng, cho thuê sân bãi buổi tối…thì có thêm thu nhập. Sau khi chi cho những hoạt động, sẽ còn khoản kết dư cuối năm và tùy thành tích lao động, vị trí công việc, giáo viên, nhân viên sẽ được chia bao nhiêu.

Theo hiệu trưởng một trường phổ thông, thưởng tết cao hay thấp ngoài phụ thuộc thêm yếu tố quỹ lương cho GV. Chẳng hạn, cùng một số lượng học sinh được cấp ngân sách chừng đó, nhưng trường nào nhiều giáo viên trẻ thì hệ số lương thấp, quỹ lương vì thế sẽ dôi ra nhiều hơn so với trường có nhiều giáo viên thâm niên.

Trước đó, Dân trí cho hay, rất nhiều trường học ở TPHCM tại các quận như Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Tân…, giáo viên hầu như không có thưởng Tết hoặc chỉ có vài trăm nghìn quà Tết. Họ chỉ có thể mong chờ một ít tiền hỗ trợ từ thành phố hay chăm lo từ quận trung bình vài trăm nghìn đến một triệu đồng/người.

Giáo viên của Trường tiểu học Nguyễn Thi, quận 11 phải nói là… trắng tay đón Tết khi mà nhà trường không có bất cứ khoản nào để chia cho giáo viên. Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trường mới khánh thành phải sắm sanh rất nhiều nên ngân quỹ cuối năm không dư, giáo viên không có thu nhập tăng thêm.

Chung hoàn cảnh, giáo viên Trường tiểu học Hòa Bình, quận 11 cũng không có khoản tiền thưởng từ thu nhập tăng thêm. Thầy hiệu trưởng Lương Vĩnh Quang cho biết kết sổ ngân sách cấp xuống không dư, trường cũng không có khoản thu nhập nào khác nên không có tiền chi tăng thu nhập cho giáo viên. Nhà trường chỉ cố gắng thưởng tết cho mỗi giáo viên là 1 triệu đồng.

Báo Người lao động cũng cho biết thêm, hơn 10 năm làm giáo viên  mầm non tại một trường mầm non thuộc quận 3, TP HCM nhưng cô H. không khỏi chạnh lòng khi mỗi dịp Tết đến Xuân về, tiền thưởng Tết của cô chưa đến 4 triệu đồng. “Cả năm làm vất vả, cũng mong đến ngày Tết có khoản thưởng kha khá nhưng nhiều năm qua vẫn vậy” - cô H. ngậm ngùi.

Không như các ngành nghề khác, theo quy định, giáo viên không có tiền thưởng Tết, khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm, gọi là tháng lương thứ 13 nhằm an ủi, động viên giáo viên trong quá trình giảng dạy. Tức là ngân sách cho các trường mỗi năm bao nhiêu, sau khi chi cho các hoạt động, phong trào, quỹ lương... còn dư thì chia cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường. Tùy từng chức vụ, vị trí công việc mà mỗi giáo viên chênh nhau từ 200.000-300.000 đồng.

Bà Hoàng Thị Lê An, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM), cho hay chính vì tiền thưởng Tết được tính từ khoản kết dư cuối năm nên có một nghịch lý là trường nào càng nhiều hoạt động, phong trào, sắm phương tiện giảng dạy, đồ dùng học tập... thì khoản thưởng cuối năm của giáo viên càng “co” lại. “Trong nhiều năm nay, mỗi người trong trường được thưởng đều gần 10 triệu đồng. Gọi là “khoản an ủi” giáo viên nên trường chúng tôi không phân biệt chức vụ, thâm niên... Nhiều người cứ nhầm tưởng cứ trường trung tâm, trường chất lượng cao thì thưởng Tết giáo viên rất lớn nhưng thực tế không phải vậy” - bà An thông tin.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 8, TP HCM cho biết hằng năm, cứ vào dịp thưởng Tết là giáo viên giữa các trường nhốn nháo, so sánh với nhau. Thưởng Tết giáo viên là khoản nhạy cảm, đặc thù của trường là GV trẻ chiếm đa số, hệ số lương chi cho đội ngũ này cũng thấp, chính vì thế quỹ lương của trường chi ra không lớn...

Ông Phạm Sơn, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi) trăn trở: “Các thầy cô giáo ở đây đa phần là từ dưới xuôi ngược lên miền núi dạy học trò, vất vả nhiều lắm. Nhất là các thầy cô đứng lớp ở các điểm trường vùng sâu, vùng xa, băng rừng lội suối mang con chữ đến cho học trò hàng ngày. Nhiều thầy cô ở luôn tại trường, đời sống cũng khó khăn. Vất vả cả năm mà tết về quê không có đồng thưởng nào để trang trải, sao mà không đắn đo. Nhưng thật không có nguồn kinh phí nào để chi thưởng tết cho giáo viên”.
 
Khi hỏi về vấn đề này, nhiều lãnh đạo các địa phương đều nói đã kiến nghị lương tháng 13 cho giáo viên ăn tết nhưng kinh phí và ngân sách eo hẹp nên hầu hết các thầy cô vùng khó đều đã quen và không phàn nàn. Thế nên, có được lương tháng 13 là niềm ước ao, mong mỏi của nhiều thầy cô trong nghề, nhiều trường học. Bởi quanh năm tùng tiệm, tết về các thầy cô đều mong có được chút tiền thưởng dăm ba triệu để mua cho con bộ đồ mới, đi tết nội, ngoại cho ra tấm ra món, sắm sửa vài vật dụng trong nhà, rồi làm mâm cỗ cúng tổ tiên cho tươm tất hay vui mừng phấn khởi đón bà con về tụ họp. Nhưng dường như mong ước ấy vẫn quá xa vời…
 
Còn cô Hải Yến, Trường THCS  Quy Hướng ( Mộc Châu – Sơn La) cũng bày tỏ: Thầy cô ở trường đều khó khăn vất vả, sống xa gia đình. Hầu hết các cặp vợ chồng đều dạy ở các trường khác nhau, các con gửi ông bà ở Mộc Châu (cách trường 50-70km), kinh tế không về một mối, đi lại vất vả nhưng dù sao thầy cô vẫn còn có lương, chứ học sinh thì khổ lắm. Thế nên, tụi em cũng không nghĩ nhiều đến thưởng tết vì năm có, năm không nhưng cũng chỉ khoảng 50 – 100 ngàn mà thôi. Nhìn chung chỉ là món quà nhỏ mang giá trị tinh thần. Chỉ cần sau tết thầy cô không phải tới từng nhà vận động các bạn đi học lại đã là hạnh phúc rồi.

Minh Anh (tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Có nhiều nơi giáo viên không có tiền thưởng Tết tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023)

Trải qua 82 mùa hoa lớn lên cùng đất nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn khẳng định tốt vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Cống hiến của Đội TNTP Hồ Chí Minh đã làm lên những mốc son chói lọi trên con đường phát triển của Đội và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.