Ngày 1/12, Sở Y tế có báo cáo UBND tỉnh về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra từ ngày 27/11, liên quan đến tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình tại TP. Vũng Tàu. Trong đó, kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh cho thấy, các mẫu vật phẩm đều phát hiện có vi khuẩn gây hại Salmonella spp. Qua đó kết luận: Vụ việc xảy ra tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli) làm 342 ca mắc với các triệu chứng là đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt, mệt. Ghi nhận 1 trường hợp tử vong nghi liên quan ngộ độc thực phẩm.
"Trước đó, con số công bố là 379 ca. Qua rà soát thực tế chỉ là 342 ca do có một số trường hợp đến khám chữa bệnh ở nhiều cơ sở y tế nên được thống kê nhiều lần. Hiện đang còn khoảng 105 ca đang điều trị", lãnh đạo Sở Y tế giải thích.
Đồng thời, báo cáo ngày 1/12 của Sở Y tế cũng nêu: Tại thời điểm kiểm tra, cả 3 cơ kinh doanh của tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình đều chưa đáp ứng được các điều kiện pháp lý gồm: không có giấy phép đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Các lao động và chủ cơ sở không có xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm. Đồng thời, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, xử lý tận gốc, triệt để, đồng thời mở rộng công tác điều tra về nguồn gốc các thực phẩm liên quan, hoàn thành trong tháng 12.2024.
Bên cạnh đó, rà soát lại quy định, quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm kiểm soát chặt chẽ; tăng cường công tác kiểm tra hậu cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Được biết, vụ việc gây ngộ độc trên đã được chuyển hồ sơ để Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
Đây không phải lần đầu tiên, bánh mì gây ngộ độc thực phẩm. Vào tháng 9/2023, tiệm bánh mì Phượng (Hội An, Quảng Nam) đã làm 150 người ngộ độc. Kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm cho thấy trong chả heo phát hiện Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL. Vi khuẩn Bacillus celeus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella. Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, trong phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Khuẩn này có khả năng tồn tại ở dạng bào tử và đề kháng với nhiệt cao. Thực phẩm chứa độc tố của vi khuẩn này thường gây ra hai dạng ngộ độc.