Cơ sở siêu máy tính đắt nhất thế giới có giá trị tới 100 tỷ USD

Ngọc Nguyễn
Ngay cả những trung tâm dữ liệu lớn nhất trên Trái đất cũng chỉ có giá từ 250 triệu USD đến vài tỷ USD, tại sao trung tâm dữ liệu của Microsoft có giá 100 tỷ USD?

Thực tế, Microsoft đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, và tích cực hỗ trợ các hoạt động AI của công ty này kể từ năm 2019. Phần lớn sức mạnh tính toán và máy chủ đám mây cung cấp năng lượng cho ChatGPT đều đến từ Microsoft.  

Trong động thái mới nhất, Microsoft có thể tài trợ cho dự án trung tâm dữ liệu đắt nhất thế giới. Họ đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở siêu máy tính với OpenAI với chi phí hơn 100 tỷ USD, cùng trọng tâm là siêu máy tính Stargate.

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft hiện đang tìm kiếm một địa điểm ở Mỹ để họ có thể thiết lập trung tâm dữ liệu của mình. 

Dự án này sẽ mất sáu năm để hoàn thành, bao gồm 5 giai đoạn. Trong giai đoạn thứ tư, Microsoft có kế hoạch phát triển và ra mắt một siêu máy tính nhỏ hơn Stargate, nhưng mạnh hơn hầu hết các hệ thống hiện có. Họ hy vọng sẽ đạt được thành tích này vào năm 2026 và siêu máy tính này có thể được sử dụng để hỗ trợ các công cụ AI nhận dạng giọng nói, hoặc chuyển văn bản thành video của OpenAI. 

Trong giai đoạn thứ năm của dự án trung tâm dữ liệu này, Microsoft cùng OpenAI sẽ tiến tới phát triển siêu máy tính AI tiên tiến có tên là Stargate, nó dự kiến ​​​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2028.

Sau khi dự án này hoàn thành, Microsoft và OpenAI sẽ có đủ thiết bị để đào tạo các mô hình AI mạnh nhất thế giới, bao gồm cả các phiên bản ChatGPT đỉnh cao trong tương lai. Một đại diện của Microsoft nói: “Chúng tôi luôn lên kế hoạch đổi mới cho thế hệ cơ sở hạ tầng tiếp theo, đó là điều cần thiết để tiếp tục nâng cao khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Các chuyên gia ước tính rằng, tất cả các giai đoạn này có thể khiến Microsoft tiêu tốn tổng cộng khoảng 115 tỷ USD, phần lớn trong số đó, tức là khoảng 100 tỷ USD sẽ bị tiêu tốn trong giai đoạn thứ tư và thứ năm.

Các trung tâm dữ liệu thông thường không có giá tới hàng trăm tỷ USD. Ngay cả những trung tâm dữ liệu lớn nhất trên Trái đất cũng có giá từ 250 triệu USD đến vài tỷ USD. Vậy tại sao trung tâm dữ liệu được đề xuất của Microsoft lại có giá 100 tỷ USD?

Chi phí cao này có liên quan đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. So với trung tâm dữ liệu truyền thống, trung tâm dữ liệu AI đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, hệ thống làm mát phần cứng tiên tiến, số lượng chip cao hơn (có thể là hàng triệu), cũng như khả năng xử lý dữ liệu và lưu trữ đám mây phải lớn hơn.  

Tracy Woo, một nhà phân tích nghiên cứu CNTT nói với tờ WSJ: “Do khối lượng công việc AI tạo sinh đòi hỏi khả năng tính toán nhiều hơn, và cũng ảnh hưởng rộng rãi hơn đến hiệu quả sử dụng năng lượng, và làm mát trong trung tâm dữ liệu, chắc chắn chi phí đám mây sẽ tiếp tục tăng khi nhiều công ty áp dụng AI tạo sinh. Vì vậy, bạn không nên ngạc nhiên nếu nghe về một trung tâm dữ liệu trong tương lai có giá hơn 100 tỷ USD”.

(Nguồn: Interestingengineering)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cơ sở siêu máy tính đắt nhất thế giới có giá trị tới 100 tỷ USD tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác