Một số bệnh đặc biệt nguy hiểm có thể phát tán bởi những con côn trùng nhỏ bé tưởng như vô hại có thể kể đến: bệnh do virus West Nile, bệnh Lyme và bệnh sốt phát ban miền núi (Rocky Mountain spotted fever).

Bệnh do virus West Nile

Côn trùng có thể gây những bệnh nguy hiểm gì 1

Virus West Nile là nguyên nhân gây ra các dạng của bệnh viêm màng não nguy hiểm. Các bệnh này được truyền sang người chủ yếu qua đường muỗi đốt.

Triệu chứng:

Hầu hết các trường hợp bị nhiễm virus West Nile đều có biểu hiện các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng đầy đủ, hoặc đôi khi bị sốt, đau đầu và đau nhức toàn thân, ói mửa, buồn nôn và đôi khi bị sưng tuyến bạch huyết. Một số người bị phát ban trên bụng, ngực và lưng. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Hiếm gặp hơn và chủ yếu gặp ở người cao tuổi, virus West Nile còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương gây đe dọa đến tính mạng, các triệu chứng bao gồm đau đầu dữ dội, sốt cao, cứng cổ, lú lẫn, co giật, nhạy cảm với ánh sáng, yếu cơ, mất tỉnh táo.

Bệnh Lyme

Bệnh Lyme là một bệnh lây truyền từ côn trùng sang người (do ve đốt). Tác nhân gây bệnh là do xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi. Bệnh gây thương tổn chủ yếu ở da, hệ thần kinh, tim và khớp.

Côn trùng có thể gây những bệnh nguy hiểm gì 2

Triệu chứng:

Triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất của bệnh Lyme là phát ban đỏ trên da. Ban đỏ di chuyển là một loại ban phát triển ly tâm và có thể di chuyển địa điểm. Có thể là một ban đồng đều nhưng thường là một ban hình vành và tự mất đi sau vài tuần hoặc vài tháng.

Một số bạn nỏ xuất hiện thêm các triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức cơ khớp, sưng các hạch.

Đôi khi, các bạn bị sụp mí mắt và/hoặc góc miệng (dây thần kinh mặt) hoặc đau đầu dữ dội, nôn mửa, cứng cổ (viêm màng não). Sau vài tuần hoặc vài tháng, nếu không được điều trị bằng kháng sinh, một số trẻ sẽ bị sự ở đầu gối hoặc khớp (viêm khớp).

Bệnh sốt phát ban miền núi (Rocky Mountain spotted fever)

Côn trùng có thể gây những bệnh nguy hiểm gì 3

Sốt phát ban miền núi – Rocky Mountain spotted fever là một căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Rickettsia rickettsii truyền qua vết cắn của bọ ve có mang vi khuẩn. Các triệu chứng bao gồm:

Sốt

Đau đầu dữ dội

Lú lẫn

Buồn nôn

Nôn

Phát ban: các vết phát ban đầu tiên là một vết phẳng màu đỏ, sau chuyển dần sang tím, thường xuất hiện ở mắt cá chân, cổ tay, sau đó lan dần ra lòng bàn tay, lòng bàn chân và rồi lan đến cẳng tay, cẳng chân và toàn cơ thể.

Những điều cần lưu ý

Các bạn nhỏ luôn mong muốn và phải được tham gia các hoạt động ngoài trời. Khả năng bị nhiễm các căn bệnh nguy hiểm trên là tương đối thấp. Tuy nhiên, bạn cũng cần hết sức lưu ý khi ra ngoài chơi phải nhớ nhắc bố mẹ cho sử dụng các thuốc bôi để đuổi côn trùng.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn bị côn trùng cắn hoặc xuất hiện các triệu chứng nêu trên, phải báo với bố mẹ, người lớn để được đưa tới các cơ sở y tế ngay lập tức.

(theo Viện y học ứng dụng Việt Nam)