Công bố thành lập giải thưởng văn học Kim Đồng và phát động cuộc thi sáng tác cho thiếu nhi

Bảo Bối
Sáng 30/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng văn học Kim Đồng và phát động cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.

Phát biểu về giải thưởng, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên cho biết, từ khi thành lập đến nay, Nhà Xuất bản Kim Đồng đã tổ chức nhiều cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi, thu về hàng nghìn tác phẩm văn, thơ, kịch để xuất bản. Các tác phẩm văn học đoạt giải đã khẳng định được giá trị, thường xuyên được tái bản phục vụ nhu cầu độc giả. Qua đây, nhiều tác giả mới được phát hiện và dần định hình tên tuổi trong đời sống văn học.

Phó Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên phát động giải thưởng

“Chúng ta đang chứng kiến nhiều biến chuyển sôi động của ngành xuất bản trong nước với nhu cầu của bạn đọc ngày càng rộng mở về đề tài, thể loại. Những thách thức của công nghệ và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tác động lên các hoạt động sáng tạo văn hóa, nghệ thuật và thói quen đọc sách của người trẻ. Vì vậy, Giải thưởng Văn học Kim Đồng ra đời vào thời điểm này rất cần thiết và cũng khẳng định nỗ lực của Nhà Xuất bản Kim Đồng trong việc tìm kiếm các tác phẩm, tác giả mới”, bà Quỳnh Liên nhấn mạnh.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất gắn với Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025 hướng đến trở thành một giải thưởng uy tín về văn học, đi vào đời sống thông qua những tác phẩm chất lượng dành cho bạn đọc yêu văn, thơ và cổ vũ các tác giả sáng tác cho thiếu nhi.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự buổi Lễ, chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư đánh giá cao sự đóng góp của NXB Kim Đồng trong quá trình hình thành và phát triển của nền văn học thiếu nhi Việt Nam. Kim Đồng trở thành bạn đồng hành thân thiết của nhiều thế hệ bạn đọc thiếu nhi Việt Nam. Ấn phẩm chú trọng giáo dục phẩm chất, năng lực sáng tạo và các giá trị cốt lõi trong đó có tinh thần yêu nước, nhân văn.

“Mỗi cuốn sách hay là một người thầy tốt, đọc sách cũng là một quá trình tự học, tạo được thói quan đọc sách từ nhỏ, các em sẽ có được phương pháp học tập suốt đời”, Bí thư Nguyễn Phạm Duy Trang nói. Trong bối cảnh phát triển khoa học công nghệ, mạng xã hội ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động của con người, nhất là giới trẻ, văn hóa đọc chịu tác động mạnh. Vì vậy “Sáng tác văn học cho thiếu nhi chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn hướng thiện, lành mạnh, vị tha, giàu lòng nhân ái, hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người ngay từ lứa tuổi nhỏ”, chị Duy Trang chia sẻ.

Giải thưởng văn học Kim Đồng dành cho các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và thiếu niên (11 - 15 tuổi).

Về thể loại, truyện dài không quá 60.000 chữ; truyện ngắn: tối thiểu 10 truyện, dung lượng không quá 5.000 chữ/truyện; thơ: tối thiểu 25 bài. Tác phẩm dự Giải chưa từng được xuất bản thành sách.

Các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng chuyên viết cho thiếu nhi chia sẻ về giải thưởng và cuộc thi

Tác giả gửi bản thảo tới email: giaithuongkimdong@nxbkimdong.com.vn, hoặc theo địa chỉ: Nhà xuất bản Kim Đồng, 55 Quang Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ban tổ chức nhận tác phẩm từ 17/6/2023 - 31.3.2025. Sơ kết 1 năm Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 dự kiến diễn ra vào tháng 6.2024.

Tổng kết Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 và Trao giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất, dự kiến vào tháng 6.2025. Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng.

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Lý Lan, nhà thơ - Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng - Vũ Thị Quỳnh Liên...

Trước đó, Nhà xuất bản Kim Đồng từng tổ chức nhiều cuộc vận động sáng tác nhằm tìm kiếm, thúc đẩy và cổ vũ các tác giả sáng tác nhiều hơn nữa cho thiếu nhi Việt Nam.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Công bố thành lập giải thưởng văn học Kim Đồng và phát động cuộc thi sáng tác cho thiếu nhi tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Đoàn phải nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu

Đó là lời gửi gắm của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư đối với đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 7 nói riêng và đoàn viên, thanh niên cả nước.

Chủ tịch nước gặp gỡ thân mật đoàn đại biểu Quỹ Học bổng Vừ A Dính

Kỷ niệm 75 năm ngày Anh hùng Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949 – 15/6/2024), 25 năm thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính (05/3/1999 – 05/3/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, Quỹ và Câu lạc bộ tổ chức Đoàn đại biểu về Thủ đô Hà Nội để viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo cáo về kết quả “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” từ khi thành lập Quỹ đến nay.

“Tờ báo nhỏ” 40 năm đồng hành cùng tuổi thơ đất nước

Tết Trung thu năm 1983, báo Nhi Đồng (nay là báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng - TNTP&NĐ) lần đầu tiên được xuất bản. Trong suốt 40 năm qua, báo Nhi Đồng và các ấn phẩm Nhi Đồng khác đã có mặt trên khắp 63 tỉnh thành cả nước, với lượng bạn đọc nhỏ tuổi đông đảo.

Mời bạn đặt câu hỏi toạ đàm trực tuyến “Không gian mạng - Thế giới ảo hấp dẫn nhưng đầy rẫy nguy cơ với thanh thiếu nhi”

Sáng ngày 30/09/2023 tới đây, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức toạ đàm trực tuyến với chủ đề ““Không gian mạng - thế giới ảo hấp dẫn nhưng đầy rẫy nguy cơ với thanh thiếu nhi” trên Báo điện tử thieunien.vn và các nền tảng thông tin của Đoàn thanh niên và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Trân trọng mời quý độc giả và phụ huynh theo dõi, tham gia gửi câu hỏi trao đổi, thảo luận cùng các chuyên gia.