Công dụng bất ngờ của vỏ đậu xanh 1

Đậu xanh được biết đến như một thức ăn phổ biến trong mùa hè, dùng để nấu chè, nấu cháo giúp thanh lọc cơ thể.

Ngoài tác dụng như một loại thực phẩm để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức đậu xanh còn có tác dụng giải độc, một vị thuốc quý trong nhà.

Trong đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Đỗ xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. 

Theo BS. Cao Thị Thanh Hương (Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Đông y, Hội Đông y Hà Nội): Các loại đậu đỗ nói chung đều tốt. Người dân đã sử dụng đậu đỗ như một món ăn nhuận tràng và giải độc. 

Trong đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, ung nhọt ...

Hãy cùng xem, vỏ đậu xanh có tác dụng tuyệt vời như thế nào nhé:

Giảm cân

Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, giúp lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ.

Công dụng bất ngờ của vỏ đậu xanh 2

Ăn cháo đậu xanh cả vỏ thường xuyên giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể.

Tốt cho người tiểu đường

Đậu xanh cả vỏ giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn. Do vậy, những người bị bệnh tiểu đường nên ăn đậu xanh cả vỏ thường xuyên.

Giải độc

Trong đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Hơn nữa, nó cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. 

Giải nhiệt

Vỏ hạt đậu xanh tính hàn, do vậy nó có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Các thầy thuốc Đông y thường sử dụng đậu xanh liền cả vỏ để chữa các chứng bệnh do nhiệt độc gây nên như cảm nắng, say nắng, sốt, mụn nhọt lở loét…

Bởi vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ các loại đậu đỗ mới thực sự có tác dụng chính trong việc giải độc. Vì thế, khi ăn, bạn không nên bỏ vỏ nhé. 

QQsan(t/h)