Công nghệ áp dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp bệnh nhân liệt có thể đi lại được

Bảo Bối
Theo báo cáo khoa học mới nhất trên tạp chí Nature, một người đàn ông bị liệt đã lấy lại được khả năng đi lại nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của 'cầu nối kỹ thuật số' khôi phục sự kết nối giữa não và tủy sống. Phương pháp này về cơ bản dựa trên kết nối giữa cột sống bị tổn thương với não, qua đó để não có thể ra hiệu lệnh cho bộ phận tủy sống điều khiển việc đi lại.

Sau khi bị chấn thương tủy sống trong một vụ tai nạn xe đạp, Gert-Jan Oskam (40 tuổi) người Hà Lan bị liệt 2 chân hơn 10 năm nay. Sau khi được cấy ghép thiết bị, giờ đây anh có thể đi lại một cách tự nhiên, thậm chí leo cầu thang. Bước tiến khoa học này là kết quả hơn 10 năm làm việc của một nhóm các nhà nghiên cứu tại Pháp và Thụy Sĩ.

Giáo sư Grégoire Courtine, chuyên gia thần kinh Thụy Sĩ và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi ghi lại các tín hiệu do não phát ra, và giải mã các tín hiệu này bằng trí tuệ nhân tạo (AI), giúp dự đoán suy nghĩ của bệnh nhân, rồi mã hóa trở lại các tín hiệu này để kích thích tủy sống thực hiện động tác mà bệnh nhân muốn”.

Hiện nhóm nghiên cứu đang xem xét khả năng áp dụng công nghệ này cho phục hồi chức năng ở cánh tay và bàn tay, đồng thời hy vọng ứng dụng trong điều trị các bệnh khác như chứng tê liệt do đột quỵ. Năm ngoái, nhóm nghiên cứu chứng minh cấy ghép tủy sống, truyền các xung điện để kích thích chuyển động ở cơ chân, có thể giúp 3 bệnh nhân bị liệt đi lại được.

Dù vậy, thành tựu nói trên vẫn còn một số hạn chế, như không chữa được tất cả trường hợp liệt tủy, đòi hỏi nhiều ca phẫu thuật và nhiều giờ vật lý trị liệu. Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang nỗ lực cải thiện để công nghệ hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn trong tương lai.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ áp dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp bệnh nhân liệt có thể đi lại được tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Cảnh báo về việc tội phạm sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội

Theo Cục An an toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông), trên không gian mạng đang gia tăng hình thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo trên nền YouTube và chiêu trò mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo xuyên biên giới. Đây là bài học cảnh giác đối với người sử dụng mạng xã hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng AI tạo nội dung giả, cài cắm mã độc trên Youtube

Theo trang dữ liệu Avast Threat Intelligence, lừa đảo trên nền tảng Youtube đang trở nên phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi như ngỏ lời hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung qua email chứa mã độc, giả mạo các công ty, nhãn hàng chính thống; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí;...

Cách khắc phục iPhone bị lỗi camera đơn giản, hiệu quả

Camera iPhone là một tính năng quan trọng giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đẹp và lưu giữ kỷ niệm. Nhưng đôi lúc, iPhone bị lỗi camera khiến bạn không thể sử dụng hoặc ảnh chụp bị mờ, nhòe, sai màu,... Bài viết này sẽ mách bạn cách xử lý vấn đề trên.