Theo thông tin từ ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, người lao động tại thành phố được hưởng mức thưởng Tết Dương lịch 2022 bình quân hơn 4 triệu đồng. Trong đó, người lao động làm việc tại khu vực doanh nghiệp nhà nước được thưởng hơn 2,4 triệu đồng, khu vực doanh nghiệp dân doanh hơn 2,3 triệu đồng và khu vực doanh nghiệp FDI là hơn 5,4 triệu đồng.

Đối với thưởng Tết Nguyên đán 2022, mức thưởng bình quân hơn 8,8 triệu đồng; trong đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước hơn 7,5 triệu đồng, khu vực doanh nghiệp dân doanh hơn 7,6 triệu đồng và khu vực doanh nghiệp FDI thưởng hơn 8,9 triệu đồng.

Ngoài tiền thưởng Tết, người lao động còn được doanh nghiệp hỗ trợ bằng nhiều hình thức trong dịp Tết Nguyên đán như tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe...). Trong dịp Tết này, một số doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức tất niên và thăm hỏi công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức Tết sum vầy cho công nhân lao động chưa có điều kiện về quê đón Tết.

 - Ảnh 1

Dự kiến thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của người lao động trung bình là 8,5 ngày, trong đó nhiều doanh nghiệp kết hợp bố trí giải quyết phép năm để công nhân, lao động có đủ thời gian về quê thăm gia đình.

Cũng theo ông Phạm Chí Tâm, thống kê thưởng Tết trên chưa đầy đủ vì một số doanh nghiệp vẫn chưa thể công bố kế hoạch thưởng Tết. Đây là những doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. Dù vậy, các doanh nghiệp vẫn cố gắng thực hiện chi trả lương và thưởng cho người lao động theo quy chế và đúng với thỏa thuận đã được ghi nhận trong thỏa ước lao động và hợp đồng lao động.

Năm nay, TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nên tiền lương, tiền thưởng Tết Nhâm Dần đã giảm 30 - 50% so với năm 2021. Trong đó, dệt may và da giày là hai ngành sử dụng nhiều lao động đang cố gắng đảm bảo thưởng Tết khoảng 70 - 75% so với năm trước với khoảng 4-6 triệu đồng/người. "Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ và các doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn có mức thưởng thấp hơn. Tuy vậy, đây vẫn là nỗ lực lớn của doanh nghiệp", ông Phạm Chí Tâm đánh giá.