Chuẩn bị nguyên liệu: 

1. Thịt mông: 250 gram.

2. Bì lợn: 200 gram.

3. Tỏi: 1 củ.

4. Nước nắm ngon (để làm ra món nem nắm Giao Thuỷ chính hiệu thì bạn phải chọn đặc sản nước mắm Sa Châu).

5. 1 thìa cafe mì chính.

6. Thính gạo: 50 gram (làm từ gạo tám ngon).

7. Các loại lá ăn kèm: lá sung, lá đinh lăng.

Sơ chế nguyên liệu:

1. Thịt vai hoặc mông rửa sạch, lọc riêng phần bì và mỡ. 

2. Bì lợn dùng dao lam cạo sạch lông, bóp muối cho da đỡ hôi rồi đem rửa sạch vài lần với nước.

3. Lá sung, lá đinh lăng đem rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

4. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

5. Thịt và bì lợn sau khi được làm sạch cho vào nồi luộc chín tới. Thịt thái mỏng, dọc thớ sau đó dùng sống dao lớn chút dần cho mềm phần thịt (lưu ý không được băm nát thịt).

6. Bì lợn sau khi luộc sôi khoảng 5 phút, vớt ra và nhúng ngay vào chậu nước lạnh vừa giữ được độ giòn ngon lại vừa dễ thái. Sau đó thái mỏng, sợi dài.

7. Thịt lợn sau khi được luộc chín tái sẽ thái to bản và dọc thớ sao cho thật mỏng rồi dùng sống dao dần cho thật mềm. 

8. Mỡ lợn chỉ dùng một chút ít, thái mỏng rồi băm nhuyễn để khi bóp nem các nguyên liệu dễ kết dính với nhau và khi ăn nem sẽ không quá khô.

Chế biến:

1. Cho thịt và mỡ lợn vào một tô lớn, nêm 3 thìa nước nắm, nửa thìa mì chính cùng tỏi băm nhuyễn rồi bóp thật đều cho ngấm đều gia vị.

2. Tiếp theo bạn cho từ từ thính vào bóp đến khi thính bám đều vào thịt là được, rồi cho bì vào bóp cùng.

3. Khi bóp nem bạn phải dùng tay bóp thật kỹ mới đạt tiêu chuẩn chứ không được dùng đũa hay các dụng cụ khác trộn, món nem sẽ không được ngon. Cuối cùng vo nem thành từng nắm đặt lên đĩa có xếp lá sung và đinh lăng ở dưới.

Thành phẩm món nem Giao Thủy mời cả nhà cùng thưởng thức đây ạ!

Phan Trang

(Tham khảo Facebook's Mai Phương)