"Mỗi năm, bà lại mua len đan mũ, áo để tặng các bạn nhỏ đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Năm nay, bà đan được gần 100 cái. Những mái đầu trọc sẽ không phải chịu lạnh buốt nữa. Cảm ơn bà, chúc bà thật khỏe để mang lại nhiều niềm vui, nhiều mũ ấm cho các bé".

Đó là dòng chia sẻ của anh Trần Thành Luân, thành viên câu lạc bộ tình nguyện Niềm tin và Hy vọng, giúp đỡ trẻ em tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương (Hà Nội).

Thành Luân tâm sự đằng sau 100 chiếc mũ mà nhóm mới trao tặng cho trẻ em mắc ung thư là cả một câu chuyện ý nghĩa.

Cụ bà đan mũ tặng trẻ em ung thư và cháu gái. Ảnh: Hàn Triệt.

Thương những mái đầu trẻ thơ không còn tóc

Trong căn nhà nhỏ cuối góc phố Kim Giang, Hà Nội, bà Nguyễn Minh Cầm (76 tuổi) ngồi đan mũ, áo. Bà kể cháu gái tên Tạ Minh Khuê (22 tuổi), người tham gia hoạt động tình nguyện tại bệnh viện hơn 5 năm nay, là người gợi ý làm việc này.

Mỗi mùa đông đến, nhìn những mái đầu trọc, Khuê lại thấy thương các bạn nhỏ không may mắc bệnh. Cô nêu ý tưởng đan mũ và ngay lập tức được bà ngoại cùng cả gia đình ủng hộ.

"Bà đan áo và mũ rất nhanh, mỗi ngày xong một chiếc mũ. Mùa đông năm nay, bà đan 100 chiếc trong đúng 100 ngày. Mình đã đưa số mũ đó tới viện, các bé rất thích", Minh Khuê tâm sự.

Vừa nói chuyện, bà Cầm vừa đều tay đan chiếc áo len tặng bạn. Bà bảo người lớn đôi khi còn hoang mang khi biết mình mắc trọng bệnh. Các cháu còn nhỏ quá.

"Nhìn những mái đầu trọc, tôi thấy thương nên gửi món quà đơn giản tới các cháu nhỏ. Chúng vui được ngày nào, tôi mừng ngày đó", bà Cầm nói.

Cụ bà 76 tuổi cho hay bà sẽ tiếp tục giúp các bé đến khi nào sức khỏe không cho phép, bởi cuộc sống là cho đi mà chẳng mong nhận lại.

100 chiếc mũ được trao tặng các bạn nhỏ trong mùa đông này. Ảnh: Thành Luân.

'Con chưa bao giờ có chiếc áo len'

Đó là câu nói ngây ngô của bé gái mắc bệnh ung thư máu tên Bảo Ngọc. Ngọc đến từ Gia Lâm, Hà Nội, vào viện điều trị bệnh từ lúc hơn 4 tuổi. Hình ảnh bé gái nhút nhát chỉ ngồi trong lòng mẹ khiến nhiều thành viên trong câu lạc bộ tình nguyện nhớ mãi.

Ngọc từng tâm sự: "Mình chưa được ai đan tặng áo bao giờ".

Minh Khuê đã chuyển lời của bé tới bà ngoại và Ngọc đã có áo mới sau đó không lâu.

Chiếc áo len bà Minh Cầm đan tặng bạn Ngọc. Ảnh: Minh Khuê.

"Hôm đó, trời chưa lạnh nhưng Ngọc vẫn mặc chiếc áo bà đan tặng. Nụ cười tươi của bé khiến mình rất xúc động. Mang lại nụ cười cho những thiên thần ấy là điều khiến bà ngoại và cả nhóm vui nhất", Minh Khuê nhớ lại.

Cô gái kể trong quá trình hoạt động tình nguyện hơn 5 năm của mình, Khuê gặp không ít những hoàn cảnh đáng thương. Nhiều bạn nhỏ không có nổi bộ quần áo, không đủ tiền ăn bữa cơm.

Có bạn bị tiêm khắp người, nhìn không khỏi xót xa. Hình ảnh mà cô gái 22 tuổi nhớ nhất tại bệnh viện là mấy bạn nhỏ ngồi gạch ảnh những bạn đã qua đời trong cuốn album.

"Bạn ấy mất rồi nên cháu gạch đi", Khuê bảo sẽ nhớ mãi câu nói đó.

"Những người bạn nhỏ mới hôm trước còn vui đùa, ngay hôm sau hay một tuần sau đã không còn nữa. Mình rất sợ bệnh viện nhưng những nụ cười trẻ thơ đã tiếp thêm sức mạnh cho mình và cả nhóm", cô gái Hà thành tâm sự.

Tuổi thơ không may mắn khi các bạn phải gắn với giường bệnh nhưng trẻ em vẫn đang nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng sống. Nụ cười ngây thơ vẫn luôn tỏa sáng trên môi các bạn ấy. Đằng sau nụ cười ấy là câu chuyện ấm tình người của cụ bà 76 tuổi và những bạn trẻ giàu lòng nhân ái.

Theo Zing