Hai cụ Du Yuanfa và Zhou Yu’ai kết hôn vào năm 1958 tại thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) nhưng chỉ 5 tháng sau ngày cưới, một tình huống đau lòng đã xảy đến với họ. Người vợ trẻ Zhou Yu'ai khi ấy mới 20 tuổi bị một căn bệnh lạ kỳ khiến cho cơ thể bị liệt. Vào thời điểm đó, cu ông Du Yuanfa đang làm ở mỏ than ở thành phố bên cạnh và nhận được lá thư cho biết người vợ thân yêu đã nằm liệt giường.

Cụ ông chăm sóc vợ bị liệt trong suốt 56 năm 1

Cụ bà Zhou Yu'ai mắc phải căn bệnh lạ khiến cơ thể bị liệt hoàn toàn.

Ngay lập tức, chàng trai trẻ Du Yuanfa đã xin nghỉ dài ngày và trở về bên vợ. Bệnh tật đã khiến cụ Zhou đã mất hết cảm giác trên cơ thể mình. Người phụ nữ ấy thậm chí còn không nắm được bất cứ vật gì trên tay. Các bác sĩ đã phải bó tay với căn bệnh của cụ. Tệ hơn nữa, cụ Zhou không còn khả năng sinh con.

Trước tình thế ấy, nhiều bạn bè đã khuyên cụ Du nên chấm dứt cuộc hôn nhân với vợ để đi tìm hạnh phúc mới. Tuy thế, người đàn ông ấy đã tình nguyện bên vợ, cụ Du nói với cụ Zhou rằng "Đừng lo lắng, anh sẽ chăm sóc em mãi mãi".

Cụ ông chăm sóc vợ bị liệt trong suốt 56 năm 2

Cụ ông Du Yuanfa đã dành cả cuộc đời để chăm sóc vợ.

Cụ Du đã từ bỏ công việc của mình, dành tất cả thời gian để chăm sóc vợ. Người chồng ấy đã về làm ruộng để tiện chăm vợ, cụ lo cho người bạn đời từng thìa cơm, giấc ngủ. Cụ Du thậm chí cũng tìm đến các bài thuốc truyền thống hay đưa vợ đến nhiều bác sĩ khác nhau nhằm chữa khỏi bệnh cho cụ Zhou.

Tình cảm của hai cụ được những người láng giềng quan tâm và ngưỡng mộ. Hàng xóm thường xuyên mang cho 2 cụ những nhu yếu phẩm cần thiết, thuốc men. Các quan chức địa phương cũng chăm lo đến đời sống của cặp vợ chồng già.

Cụ ông chăm sóc vợ bị liệt trong suốt 56 năm 3

Những người hàng xóm quan tâm đến đôi vợ chồng già.

Cụ Du không thể tìm được người chữa khỏi cho vợ nhưng trong 60 năm qua, cụ chưa bao giờ quên lời hứa với cụ Zhou. Mỗi ngày cụ đều tắm rửa, chuẩn bị bữa ăn, đấm bóp để cụ bà cảm thấy thoải mái. Tình yêu của 2 cụ được hàng triệu người Trung Quốc biết tới và ngưỡng mộ tình cảm gắn bó mà cụ Du đã dành cho cụ Zhou.

TP

Nguồn: Nhân Dân Nhật Báo/ Bright Side

Ảnh: Nhân Dân Nhật Báo