Trong những ngày qua, sau khi điểm thi và điểm chuẩn vào trường THPT  Hà Nội, điện thoại của cô giáo chủ nhiệm Khánh Vân và cô giáo dạy bộ môn Văn Huyền Hậu (Lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội) liên tục nhận được các cuộc gọi và các tin nhắn, thư điện tử dồn dập gửi đến. Có dòng tin gọi khẩn thiết thế này: "Con khổ quá cô ơi cứu con với, bố mẹ con tranh luận mấy hôm nay chưa ngã ngũ rồi!"

Cô giáo chủ nhiệm lớp 9A1, cô Nguyễn Khánh Vân.

Cô Huyền Hậu - giáo viên môn Văn 

Cô Hồng Minh - Giáo viên môn Ngoại ngữ

Điều gì mà nghiêm trọng thế?

Cậu bạn Thái Duy Hoàng Minh.

Đấy là lời “kêu cứu” đầy tâm trạng từ email mà Thái Duy Hoàng Minh - học sinh lớp 9A1 trường THCS Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội – gửi cho cô giáo của mình, để xin tư vấn. Vì sao mà cậu bạn cao kều này “thất thanh” đến như vậy nhỉ? À, cậu ta khổ lắm cơ, cậu ta đỗ đến 3 trường chuyên (chuyên Anh của THPT chuyên Ngoại ngữ, của Chuyên Sư phạm và của THPT Chu Văn An), chưa kể đến suất vào thẳng THPT Khoa học giáo dục (bằng giải Nhì HSG Tiếng Anh cấp thành phố, giải Nhất Olympic tiếng Anh – cũng cấp thành phố) và 1 suất đỗ hệ song bằng của Chu Văn An; nên cậu ta và bố mẹ đau hết cả đầu trong việc chọn trường.

Cuộc cán đích “quá hoành” của tập thể 9A1

Tập thể lớp 9A1 trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Tìm hiểu từ Hoàng Minh mới hay, cậu ấy không phải là người “khổ” duy nhất của 9A1, cũng chưa phải người “khổ” nhiều nhất. Tập thể 9A1 có 48 học sinh, thì trong cuộc thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 của thành phố Hà Nội, lớp có đến 45 lượt đỗ chuyên của 29 bạn, nghĩa là có khá nhiều học sinh đỗ hơn 2 trường chuyên thuộc các hệ thống khác nhau (chuyên Khoa học tự nhiên, chuyên Sư phạm, chuyên Ngoại ngữ, Chu Văn An, Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ,…). Tiêu biểu có Phạm Văn Bách đỗ chuyên Lý THPT Khoa học tự nhiên, chuyên Sư phạm và Chu Văn An; Dương Quốc Khánh và Nguyễn Gia Bảo đỗ chuyên Toán Tin THPT Khoa học Tự nhiên, chuyên Sư phạm và THPT Amsterdam; Nguyễn Phúc Thận đỗ chuyên Hóa Sư phạm và Chu Văn An; Vũ Thế Hưng đỗ chuyên Sinh THPT Khoa học tự nhiên và Chu Văn An; Phạm Kim Ngọc thủ khoa Anh – Nhật, Nguyễn Huyền Anh thủ khoa Anh - Trung chuyên Ngoại ngữ,…

 

Cậu bạn Phạm Năng An là thành viên "khổ nhất" lớp với thành tích đỗ nhiều nhất.

Đặc biệt, một số bạn còn đỗ liền lúc… vài môn chuyên. Bàng Quỳnh Anh vừa có chuyên Sinh THPT Khoa học tự nhiên, chuyên Sư phạm và Chu Văn An, lại vừa có chuyên Anh Chu Văn An. Nguyễn Diệp Anh vừa nhận tên mình trong lớp Anh – Pháp chuyên Ngoại ngữ, vừa ghi tên trong lớp chuyên Lịch sử của Nguyễn Huệ. Và đỗ nhiều nhất, cũng đa dạng nhất – kẻ “khổ” nhất của 9a1, “khổ” hơn cả Hoàng Minh -  là Phạm Năng An: chuyên Lý THPT Khoa học tự nhiên, chuyên Anh ĐH Sư phạm, chuyên Toán Tin và chuyên Anh Chu Văn An, lớp đào tạo song bằng Cambridge của Chu Văn An!

Không chỉ rực rỡ trong kết quả thi chuyên, điểm thi THPT không chuyên của 9A1 cũng vô cùng đáng nể. Trừ 2 bạn vào thẳng cấp 3 với giải quốc gia Cuộc thi viết thư UPU là Thủy Tiên và Ban Mai (cộng 5 suất vào thẳng THPT Khoa học giáo dục nhờ giải Học sinh giỏi cấp thành phố), tỉ lệ đỗ công lập đỗ nguyện vọng 1 của 9A1 là 94%. Điểm trung bình xét tuyển của cả lớp là 49.52 (trong khi điểm chuẩn hệ không chuyên của Chu Văn An là 48.75). Nguyễn Gia Bảo đạt điểm xét tuyển cao nhất lớp – 55.5 điểm, bạn ấy cũng nằm trong top 50 học sinh có ĐXT cao nhất Hà Nội trong cuộc thi này.

Các cô giáo nói gì?

Theo cô Phạm Thị Hương Giang, hiệu trưởng THCS Nguyễn Tri Phương, thì 9A1 là tập thể lớp luôn thể hiện khả năng học tập xuất sắc trong suốt 4 năm học tập ở trường. Bảng thành tích của lớp là một danh sách dài thật dài – với những giải thưởng cấp quốc tế, quốc gia, thành phố và cấp quận; thuộc đủ các lĩnh vực: văn hóa (Toán học, Ngoại ngữ, Vật lí, Hóa học, Sinh học,…), sáng tác văn chương, làm phim, văn nghệ, thể thao,… Có thể nói, 9A1 chưa bao giờ “trắng tay” trong bất kì cuộc thi nào có thành viên tham gia. Giờ học với những cô cậu học trò thông minh này luôn tạo hứng thú sôi nổi cho cả thầy và trò bằng chuỗi khám phá thú vị bất tận.

Từ trái qua phải: Cô Phạm Thị Hương Giang - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương, cô Huyền Hậu, cô Khánh Vân.

Có tố chất tốt, lại đầy quyết tâm, 9A1 còn may mắn khi được sự rèn giũa tỉ mỉ của cả gia đình và các thầy cô giáo. Phụ huynh học sinh trong lớp cũng giống như một gia đình đầm ấm, hết lòng hỗ trợ việc học tập của con cái, chia sẻ với nhau kinh nghiệm dạy con, chăm sóc con. Chuyện các bố mẹ “đổi công” trong đưa đón con đi học hay “gửi con” học nhóm là chuyện thường thấy ở rất nhiều nhà.

Tự hào với sắc đồng phục xanh mang thương hiệu trường THCS Nguyễn Tri Phương

Khi được hỏi về đội ngũ giáo viên trong lớp, cô giáo dạy Toán chủ nhiệm – Thạc sĩ Nguyễn Khánh Vân, đồng thời cũng là Phó hiệu trưởng nhà trường – cho biết cô đánh giá rất cao trình độ chuyên môn và tâm huyết của các đồng nghiệp đã dành cho học sinh của mình. Cô đặc biệt trân trọng tình cảm gắn bó của 9A1 với các thầy cô giáo, những người mà bọn trẻ luôn coi như người thân, để chia sẻ, tâm tình vô vàn chuyện dở ương tuổi mới lớn chứ không phải chỉ giao tiếp thầy trò trên lớp, trong giờ học. Thực tế, bản thân cô Khánh Vân hay cô giáo Nguyễn Thị Huyền Hậu dạy Ngữ văn suốt từ năm lớp 6 hay cô Hồng Minh dạy Ngoại ngữ luôn được cả phụ huynh và học sinh trong lớp tin tưởng tìm đến để trò chuyện, chia sẻ trước những vấn đề học tập, cuộc sống. Nếu cô Khánh Vân nghiêm khắc mà ấm áp thì cô Huyền Hậu lại sâu sắc và thấu hiểu. Các con yêu môn Toán, say mê học Văn, học giỏi Ngoại ngữ, ham thích tìm tòi mọi kiến thức Lịch sử, Địa lí, Sinh học,… đó là những tiền đề tự nhiên mà quý giá cho cả nhân cách con người chứ không phải chỉ để đối diện với các kì thi. Và có các trò giỏi đáng yêu như thế, rõ ràng thầy cô luôn có được những thử thách, những hứng thú, những động lực say mê cho nghề cầm phấn.

Chúc mừng 9A1 THCS Nguyễn Tri Phương với những thành quả xứng đáng trong cuộc thi đầy thử thách! Tin rằng những cô cậu học trò tuổi 15 giỏi giang mà khỏe khoắn, vui nhộn và đầy tình cảm ấy sẽ luôn nỗ lực để gặt hái thêm thật nhiều thành công trong những chặng đường phía trước!