Mới đây thí sinh đăng ký tới 72 nguyện vọng xét tuyển ĐH đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Thí sinh này dành khoảng trên 40 nguyện vọng để đăng ký vào trường ĐH em thích nhất là Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, khoảng 30 nguyện vọng khác là để đăng ký vào ngành học thí sinh này lựa chọn ở những trường ĐH khác. Nhưng con số 72 vẫn chưa là gì, có thí sinh còn đăng ký đến 99 nguyện vọng.

Các thí sinh chuẩn bị hồ sơ đăng kí Thi tốt nghiệp THPT.
Các thí sinh chuẩn bị hồ sơ đăng kí Thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 17h ngày 11/5, 791.938 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng với 3.831.095 nguyện vọng.  Đối với đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thời gian được kéo dài đến ngày 16/5. Tính trung bình mỗi thí sinh đăng ký đến 5 nguyện vọng.

Như vậy, từ ngày 12/5, những thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT mà chưa đăng ký xét tuyển ĐH thì vẫn được phép đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Những em đã đăng ký xét tuyển trực tuyến thì tiếp tục điều chỉnh nguyện vọng đến 17 giờ ngày 16/5.

Bộ GD-ĐT quy định mỗi học sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Trong đợt xét tuyển đầu tiên, đối với từng trường, ngành, học sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Còn đối với mỗi học sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường, ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng.

Thi sinh nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng những ngành yêu thích nhất lên trên, không nên xếp trường dễ trúng tuyển trước.
Thi sinh nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng những ngành yêu thích nhất lên trên, không nên xếp trường dễ trúng tuyển trước.

Trưởng phòng đào tạo của một trường ĐH đóng tại Hà Nội cho hay phần mềm xét tuyển chạy theo thuật toán "lọt sàng xuống nia". "Thực tế những năm trước, nhiều thí sinh đăng ký ngành, trường dễ trúng tuyển nhất chứ không phải là ngành yêu thích nhất lên trên. Vì thế, khi xét tuyển, thí sinh trúng tuyển vào những ngành học không phải yêu thích nhất và không được tiếp tục xét tuyển các nguyện vọng sau dù với mức điểm của các em vẫn có cơ hội. Điều này sau đó gây nên nhiều tiếc nuối cho thí sinh. Vì thế, khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, các em nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng những ngành yêu thích nhất lên trên, không nên xếp trường dễ trúng tuyển nhất lên trên".

Hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đang đến gần, chính vì vậy các thí sinh cần chuẩn bị kỹ nhất về kiến thức cũng như tinh thần để đạt kết quả như mong đợi.