Ngày 3/11/2014, Bộ GD&ĐT ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, trong đó có yêu cầu “không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6".

Từ khi có "lệnh cấm" thi tuyển này của Bộ, các “lò” luyện sĩ tử đã vãn dần, học sinh “trút gánh” lo phải ganh đua với hàng nghìn bạn để tranh suất vào trường cấp 2 mong muốn.

Thế nhưng chuyện đâu đơn giản đến vậy, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường quá lớn, vượt quá chỉ tiêu, buộc các trường THCS “điểm” phải “lách luật” đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn về đánh giá học lực trong suốt 5 năm học cấp 1, bằng khen, danh hiệu…

Hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 với toàn điểm 9, 10.

Vậy là “cuộc đua” của phụ huynh và học sinh không mất đi, mà chỉ chuyển từ hình thức thi cử sang “hồ sơ đẹp” mà thôi. Các bạn học sinh sẽ chẳng phải “đau đầu” giải Toán, viết Văn mà “căng mắt” giải toán trên máy tính hay luyện tập thể thao để giành huy chương. Có trường ở Nghệ An đã từng cộng 2,5 điểm cho học sinh nào bơi giỏi…

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT vừa mới công bố dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và THPT ban hành kèm theo Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đáng chú ý nhất trong dự thảo này là việc sửa đổi, bổ sung khoản 2, điều 4 của thông tư hiện hành. Cụ thể, thông tư hiện hành chỉ quy định: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển”, thì dự thảo mới bổ sung: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh”. Chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay. Và trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ký quyết định về việc không cộng điểm các cuộc thi do Sở GD&ĐT tổ chức mà chỉ Bộ GD&ĐT tổ chức và cho phép.

Như vậy, "bài toán tuyển sinh" dần trở về trước, phụ huynh và học sinh giờ cũng chẳng còn con đường tắt nào để làm hồ sơ của mình đẹp lên. Mọi lo ngại về chuyện "học thêm, dạy thêm" tiếp tục quay trở lại. Bởi trước mỗi kỳ thi, đa số phụ huynh và học sinh hoang mang trước những dạng đề thi hay những đổi mới trong cách ra đề, buộc phải tìm đến các trung tâm ôn luyện.

Thế nhưng thầy Vũ Đình Chuẩn (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD&ĐT) chia sẻ với báo Dân trí rằng: thực tế từ trước đến nay, một số đơn vị có tổ chức bài trắc nghiệm năng lực, hoặc bài luận không thể học thêm được. Chẳng hạn trường Nguyễn Siêu, việc đánh giá năng lực ở đây gần như bài phỏng vấn, kiến thức tổng hợp bằng Tiếng Anh, có đi học thêm cũng không làm được.

Vì thế, theo thầy Chuẩn, hướng xử lý tiếp theo, những quy định về các cuộc thi để cộng điểm có quá nhiều thì sẽ thực hiện những công văn hướng dẫn hạn chế. Điểm cộng ưu tiên những đối tượng sẽ phải xem xét lại. Mức điểm ưu tiên thế nào cho phù hợp. Về tuyển sinh THCS, THPT theo nguyên tắc phân cấp cho các tỉnh nhưng sẽ phải có quy định chung, nếu không sẽ xảy ra nhiều vấn đề.

Báo Thiếu niên Tiền Phong sẽ tiếp tục loạt bài phỏng vấn nhà trường, phụ huynh, học sinh trước đề xuất này. 

Ngọc Hà (Tổng hợp)