Sau một đêm ngủ say, cô Neti Moffitt ở Queensland (Úc) đã phát hiện những miếng cam mình thái từ hôm trước đã chuyển sang màu tím như nhúng vào lọ mực. Kỳ lạ hơn nữa là miếng cam chỉ biến hình còn mùi vị của nó thì vẫn hoàn toàn bình thường.

Các chuyên gia thuộc Phòng thí nghiệm dịch vụ Khoa học và Pháp y tại Queensland (FFS) đã thu thập các mẫu cam này để nghiên cứu và tìm ra câu trả lời cho hiện tượng lạ lùng này.

Theo kết quả công bố trên trang ABC, miếng cam biến đổi màu sắc là do phản ứng hoá học giữa các hợp chất tự nhiên trong cam và các phân tử sắt trên lưỡi dao, từng được mài sắc trước khi cắt thái.

Báo cáo cho biết: “Các kết quả phân tích đã xác nhận sự đổi màu là do phản ứng của Anthocyanin – một sắc tố tự nhiên có trong cam và sắt cùng một số phân tử kim loại khác từ con dao mới được mài sắc. Theo hiểu biết hiện tại của khoa học, những sắc tố này không gây hại tới sức khoẻ của con người”.

Chuyên gia Stewart Carswell – trưởng nhóm hoá học của FSS cho biết, họ đã chiết xuất sắc tố màu tím từ miếng cam và tiến hành xét nghiệm hoá học và phân tích quang phổ. Kết quả cho thấy vùng màu tím này có hàm lượng sắt và các nguyên tố kim loại cao hơn hẳn so với vùng cam bình thường.

Cô Moffitt cũng chia sẻ với ABC rằng, chồng cô đã mài dao 1 – 2 hôm trước khi thái cam và nó cũng được rửa sạch trước khi sử dụng. Nhưng Carswell nhận định, nhiều khả năng các phân tử sắt và kim loại đã bám chặt vào bề măt dao sau khi mài nên chúng mới phản ứng mạnh mẽ như vậy.

Các chuyên gia tại FSS cũng thử cho miếng cam bình thường khác phản ứng với phân tử sắt, kết quả màu tím tương tự đã xuất hiện.

Trên thực tế, chất Anthocyanin có mặt trong nhiều loại thực phẩm màu đỏ, xanh dương và tím đậm, bao gồm: quả mọng, nho, bắp cải tím, anh đào, dâu tây,... Nồng nộ của Anthocyanin phụ thuộc vào độ pH và nhiệt độ. Nhiệt độ càng thấp thì Anthocyanin càng tập trung nhiều. Đây có thể là lý do vì sao miếng cam của cô Moffit chuyển sang màu tím vì trước đó cô cất cam trong tủ lạnh.