Cuốn sách 'Harry Potter' quý hiếm được bán đấu giá

Một cuốn 'Harry Potter' từng được mua với giá chưa tới 1 USD, nay sắp được đấu giá với ước tính lên đến 6.000 USD sau khi được phát hiện là bản in cực kỳ quý hiếm.
 Cuốn sách Harry Potter và Hòn đá phù thủy của nhà văn J.K Rowling được xuất bản bởi nhà Bloomsbury vào năm 1997. Ảnh: Richard Winterton.

Cuốn sách Harry Potter và Hòn đá phù thủy của nhà văn J.K Rowling được xuất bản bởi nhà Bloomsbury vào năm 1997. Ảnh: Richard Winterton.

Tập sách Harry Potter và Hòn đá phù thủy đặc biệt này đã ở trong Thư viện Wolverhampton suốt nhiều năm, cho đến khi nó đã quá cũ để tiếp tục cho mượn. Các thủ thư xếp vào loại cần thanh lý với giá 30 xu tiền Anh.

Cuốn sách cũ kĩ đó hóa ra là ấn bản Harry Potter và Hòn đá phù thủy đầu tiên bìa cứng cực hiếm được xuất bản bởi nhà Bloomsbury vào năm 1997. Khi đó, nó có giá là 300 xu. Một trong số các đặc điểm của đợt in lần này là lỗi đánh máy làm thiếu mất chữ "o" trong từ "philosopher's" ở bìa sau.

Theo nhà đấu giá người Anh Richard Winterton, chỉ có 500 cuốn được xuất bản trong lần đầu tiên, trong đó 300 cuốn được gửi đến các thư viện ở Anh. Mặc dù bìa sách đã bị sờn và bong tróc, nhà đấu giá ước tính giá trị của nó sẽ rơi vào khoảng 3.000-5.000 bảng Anh (tương đương 77-128 triệu VNĐ).

Nó sẽ còn có giá cao hơn nếu được bảo quản trong điều kiện tốt hơn. Một ấn bản khác trong cùng lần in này đã được bán với giá 90.000 USD (hơn 2,1 tỷ VNĐ) vào năm ngoái trong tình trạng được giữ gìn nguyên vẹn.

 Cuốn sách còn dán tem của thư viện. Ảnh: Richard Winterton.

Cuốn sách còn dán tem của thư viện. Ảnh: Richard Winterton.

Đáng tiếc, cuốn sách lần này không được bảo quản tốt và cuối cùng bị gạt khỏi thư viện. Sau đó, nó được một người đàn ông đam mê sưu tập sách mua với 30 xu. Có vẻ ông đã nhận ra điểm đặc biệt của cuốn sách này.

Tuy nhiên, theo Insider, ông đã đột ngột qua đời vào đầu năm nay ở tuổi 55 và cuốn sách bị bỏ quên trong mớ đồ đạc dưới nhà kho sau khi ông chuyển nhà vào 4 năm trước.

Người thân của ông kể lại rằng gia đình từng nghe nói về một cuốn sách Harry Potter có giá trị trong nhà, nhưng họ lại không có manh mối gì nên họ đành xem như cuốn sách đã bị mất. Chỉ cho đến gần đây, cuốn sách vô tình được phát hiện và người ta nhanh chóng tìm ra giá trị thật sự của nó.

"Rõ ràng nó đã được đọc nhiều, điều này cũng dễ hiểu thôi bởi nó là một trong những cuốn sách đầu tiên đã làm nên sự nổi tiếng ban đầu của Potter và nhanh chóng phát triển thành một hiện tượng toàn cầu”, nhà đấu giá Richard Winterton cho biết.

(nguồn Tri thức trực tuyến)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cuốn sách 'Harry Potter' quý hiếm được bán đấu giá tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

“Chiến sĩ nhí” học làm báo Đội

Ngày 26/6, tại Trung đoàn 924 – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang, 105 chiến sĩ nhí đã có buổi trải nghiệm làm báo cực kỳ sôi nổi cùng các anh, chị đến từ báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Gặp vận động viên nhí Bảo Trâm – cô bé “mít ướt”

Trong đoàn vận động viên của ngành Giáo dục Hà Tĩnh tham dự Hội khỏe phù đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X, Khu vực III, tổ chức tại tỉnh Quảng Nam, đội tuyển điền kinh với 34 vận động viên độ tuổi lớp 5 đếp lớp 9 đã dành kết quả đáng tự hào khi xếp hạng Nhất toàn đoàn và đoạt Cờ xuất sắc.

Loài cây "ma cà rồng" đỏ như máu cực quý hiếm

Theo mô tả của các nhà khoa học, cây “ma cà rồng” vô cùng hiếm gặp trong tự nhiên, chúng là một chi thực vật ký sinh, bám chặt vào rễ của thực vật chủ hút hết chất dinh dưỡng xung quanh rễ cây lân cận để tồn tại.

"Lượm Đây" - Lan toả tình yêu thương và ý thức bảo vệ môi trường

Trong hai ngày 15 và 16/6, Striped Project đã tổ chức thành công "LƯỢM ĐÂY I 2024: MARELIUS" với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Hơn 3,6 tấn giấy, 655kg sách truyện, 2 tấn quần áo cũ cùng 83,6kg chai lọ được quyên góp chính là “những con số biết nói” từ sự chung tay của học sinh, sinh viên cùng các bậc phụ huynh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.