Theo báo Giáo dục thời đại, từ năm học 2018 – 2019, Đà Nẵng sẽ thí điểm nhận trông, giữ các bé từ 6 - 18 tháng tuổi bắt đầu từ năm học 2018 - 2019 ở các quận, huyện. Mỗi quận, huyện thực hiện từ 2- 3 trường mầm non công lập, sau đó triển khai đại trà.
 
Đà Nẵng: Trường công lập thí điểm nhận trông bé từ 6 tháng tuổi 1
Ảnh minh họa. (nguồn: Internet)
 
Nhà giáo Lê Thị Bích Thuận – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết:

Hiện nay hầu hết con của công nhân làm việc tại Khu công nghiệp – khu chế xuất (KCN-KCX) được gửi vào các nhóm lớp độc lập tư thục, chỉ có 35% là đi học tại các trường mầm non do trường mầm non không có khả năng nhận trẻ ở độ tuổi nhỏ, không linh hoạt về giờ giấc, trường mầm non tư thục có chi phí cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với trẻ.

Do đó, khả năng đáp ứng mạng lưới trường lớp ở các KCN-KCX còn nhiều hạn chế trong khi nhu cầu gửi con của công nhân trên địa bàn thành phố ngày càng cao.

Đà Nẵng đang khẩn trương đầu tư CSVC-KT, trang thiết bị-đồ dùng, đồ chơi cho trẻ 6-18 tháng tuối ra lớp, cùng với tuyển mới đội ngũ giáo viên, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, xây dựng CSVC-KT cho các trường mầm non để thí điểm tiếp nhận trẻ từ 6-18 tháng tuổi tại các trường mầm non công lậpvào năm học 2018 – 2019 sắp tới.

Mục tiêu của Đề án là đầu tư hệ thống trường mầm non có đủ cơ số trang thiết bị cho trẻ từ 6-18 tháng tuổi theo nhóm, đảm bảo đồng bộ với CSVC-KT trường mầm non thực; hiện thí điểm của các quận, huyện để xây dựng hệ thống trường mầm non đạt chuẩn quốc gia đến năm 2020.

Đảm bảo việc xây dựng, thiết kế môi trường giáo dục nhằm thực hiện tốt mục tiêu công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ dưới 18 tháng tuổi đến trường mầm non công lập, đảm bảo quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, tạo một môi trường an toàn, thân thiện và thoải mái, giúp cho việc chăm sóc giáo dục trẻ của giáo viên được cải thiện và hướng đến sự phát triển toàn diện các mặt thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ và tình cảm - xã hội của từng cá thể trẻ.

Bồi dưỡng các yêu cầu về kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ đặc thù cho đội ngũ giáo viên nhà trẻ phụ trách nhóm từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi và đạt chuẩn cơ bản về nghiệp vụ sư phạm mầm non.

Có 21 trường mầm non công lập được đầu tư thí điểm với tổng kinh phí gần 24 tỷ đồng.

Trước đó theo báo Dân tri, dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục hiện hành quy định trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ từ 3 tháng đến dưới 6 tuổi.

Cụ thể, ở Điều 25, Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục do Bộ GD&ĐT vừa công bố có quy định: Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ từ 3 tháng đến dưới 6 tuổi.

Hiện chỉ có TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất triển khai thí điểm đề án nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi tại trường công lập từ năm 2014 đến nay nhưng nhiều bất cập đã bộc lộ rõ.

Hầu hết các trường chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, số lượng và trình độ chuyên môn của giáo viên còn hạn chế để chăm sóc trẻ độ tuổi này.

Tại Hà Nội, hầu hết các trường mầm non cũng không có chỉ tiêu cho lừa tuổi nhà trẻ và chỉ nhận trẻ em từ 24 tháng tuổi trở lên.

Minh Anh (tổng hợp)