Bước vào lớp học tại Đại học IE ở Madrid, bạn sẽ thấy không hề có bàn ghế, bảng viết hay màn hình chiếu PowerPoint. Thay vào đó bạn sẽ nhìn thấy một màn hình không thẳng như mặt gương mà hơi uốn cong, bao quanh giảng viên. Đây là phương pháp học kết hợp giữa công nghệ trực tuyến và nhận diện cảm xúc, giúp người học và người dạy có thể tương tác hiệu quả với nhau, theo Times Higher Education đưa tin.

Đây là hình thức học mới nhất được triển khai tại Đại học IE ở Madrid, Tây Ban Nha. Tên gọi của phương thức giảng dạy mới là Wow Room. Một lợi ích lớn của lớp học này là sinh viên có thể trao đổi từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Đại học Tây Ban Nha ra mắt công nghệ giảng dạy trực tuyến độc đáo 1

Phòng học Wow Room của Đại học IE ở Tây Ban Nha.

Trong lớp học, sinh viên có thể ra tín hiệu để bày tỏ ý kiến, trao đổi và đóng góp cho bài học của mình. Giảng viên cũng có thể ghép nhóm cho sinh viên thảo luận và cùng tham gia với học sinh.

Đặc biệt, công nghệ nhận diện cảm xúc bằng những camera trên người học viên hoặc trên thiết bị điện thoại di động, giảng viên có thể biết được mức độ chú ý và hứng thú của sinh viên với bài giảng.

Người đứng đầu Đại học IE giáo sư Santiago Iñiguez kỳ vọng Wow Room sẽ là hình thức giáo dục mới của thế kỷ 21. "Chúng tôi sẽ làm quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn, thú vị hơn và ngày càng phù hợp với nhu cầu của người tham gia. Nó sẽ giúp tăng cường hiệu suất và kết quả học tập. Đồng thời sẽ là một bước tiến đáng kể trong lịch sử giáo dục", giáo sư Iñiguez chia sẻ.

Không chỉ áp dụng cho học tập, sáng kiến Wow Room còn có thể sử dụng cho những cuộc trao đổi trực tiếp trong hoạt động kinh doanh, điều phối sản xuất hay những cuộc đàm phán, thảo luận ở nhiều lĩnh vực, giáo sư Iñiguez nói thêm.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Times Higher Education