Mỗi năm, Đường lên đỉnh Olympia lại ghi dấu những gương mặt tài năng. Nhà báo Lại Văn Sâm từng chia sẻ chương trình mang tới khát vọng tìm kiếm hiền tài. Những học sinh xuất sắc sẽ được đào tạo trong các lĩnh vực khoa học. Họ được kỳ vọng đến một ngày thay đổi cuộc sống cho chính mình và cộng đồng.

Sau khi rời sân chơi Olympia, nhiều Quán quân có sự nghiệp thành công và một cuộc sống đủ đầy! 

Tuy nhiên hầu hết các nhà vô địch đều ở lại Australia sinh sống và làm việc. Duy chỉ có duy nhất 2 thí sinh trở về nước là Lương Phương Thảo (mùa 3) và Lê Viết Hà (mùa 7). Bên cạnh đó, 2 thí sinh vẫn ở lại Việt Nam chưa đi du học do ảnh hưởng của dịch là Trần Thế Trung (mùa 19) và Nguyễn Thị Thu Hằng chuẩn bị thi tốt nghiệp (mùa 20).

Dàn quán quân Olympia “vụt sáng” tới cỡ nào: Người tậu cơ ngơi triệu đô, người làm quản lý cấp cao công ty nổi tiếng thế giới - Ảnh 1
Dàn Quán quân qua các năm của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 

Màn thay đổi ngoạn mục của các nhà leo núi, hầu hết đều "công thành danh toại"

Có thể thấy sau 20 năm phát sóng, chương trình đã tìm ra những Quán quân xuất sắc. Tất cả đều đã lựa chọn con đường du học, nhiều người cũng học lên cả bậc Thạc sĩ - Tiến sĩ, thành công ở cả cuộc sống và sự nghiệp bây giờ.

Điển hình như Lê Vũ Hoàng, quán quân Olympia mùa thứ 6. Anh là một trong những nhà vô địch có hoàn cảnh cảm động nhất. Khi tham gia chương trình, mẹ của Hoàng liên tục đau ốm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện chữa chạy.

Chức Quán quân của Vũ Hoàng đã giúp cuộc đời anh thay đổi. Anh nhận được suất học bổng 35.000 USD tại ÚC, hoàn thành bậc Tiến sĩ, trở thành Giám đốc công nghệ của của VIoT. đình đám.

Dàn quán quân Olympia “vụt sáng” tới cỡ nào: Người tậu cơ ngơi triệu đô, người làm quản lý cấp cao công ty nổi tiếng thế giới - Ảnh 2
Quán quân Olympia Lê Vũ Hoàng trên sóng VTV

Hay với Quán quân Phan Mạnh Tân (mùa 2), anh chàng cũng học lên bậc Tiến sĩ, đang là quản lý cấp cao của tập đoàn IBM - một trong những công ty về công nghệ nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Dàn quán quân Olympia “vụt sáng” tới cỡ nào: Người tậu cơ ngơi triệu đô, người làm quản lý cấp cao công ty nổi tiếng thế giới - Ảnh 3
Quán quân Olympia Phan Mạnh Tân đang là quản lý cấp cao tại 1 công ty nổi tiếng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ

Với nữ Quán quân mùa 11 - Phạm Thị Ngọc Oanh, cô nàng cũng nối gót đàn anh ở lại Australia làm việc. Cô tốt nghiệp ngành Thương mại Kế toán và Tài Chính.

Có một lần, nhà vô địch Olympia còn tự hào khoe với khán giả quê nhà về thành tích xuất sắc khi đậu cấp độ 3 chương trình CFA danh giá. Đây là chứng chỉ được cấp bởi viện CFA, tổ chức nghề nghiệp quốc tế dành cho những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính.

Duy nhất 2 Quán quân trở về nước, họ là ai?

Đến thời điểm hiện tại, chỉ có 2 Quán quân trở về nước làm việc sau khi đi du học là Lương Phương Thảo (mùa 3) và Lê Viết Hà (mùa 7).

Quán quân Olympia Lê Viết Hà

Lê Viết Hà từng theo học trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi). Anh chàng từng tự nhận bản thân là người học khá môn Toán và Hóa, còn "học Văn thì hơi dở" và cũng cảm thấy tiếc khi lỡ trả lời sai 1 câu kiến thức tự nhiên trong trận chung kết.

Cựu vô địch Olympia về nước vào năm tháng 12/2017, anh đảm nhận công việc cán bộ chịu trách nhiệm về các khoản đầu tư tại Mekong Capital - một công ty vốn tư nhân tập trung vào Việt Nam; tới năm 2020, anh trở thành Giám đốc điều hành tại Pizza 4P's.

Dàn quán quân Olympia “vụt sáng” tới cỡ nào: Người tậu cơ ngơi triệu đô, người làm quản lý cấp cao công ty nổi tiếng thế giới - Ảnh 4
Lê Viết Hà - Nam quán quân Đường lên đỉnh Olympia duy nhất về nước, hiện có sự nghiệp thành công

Quán quân Olympia Lương Phương Thảo

Lương Phương Thảo là học sinh của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long). Cô nàng là Quán quân đặc biệt bậc nhất khi không lựa chọn du học đại học Swinburne như các tiền bối. Cô quyết định đổi trường là đại học Monash, đồng nghĩa với việc gia đình sẽ phải tự bù thêm tiền du học bên này.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, cô trở về nước làm việc tại một công ty quảng cáo của Anh tại TP.HCM. Thời gian sau, cô chuyển sang làm cho một công ty khác của Mỹ ở quận 1. Thông tin sau này về nữ Quán quân khá ít ỏi do cô không muốn tiếp xúc nhiều với truyền thông.

Dàn quán quân Olympia “vụt sáng” tới cỡ nào: Người tậu cơ ngơi triệu đô, người làm quản lý cấp cao công ty nổi tiếng thế giới - Ảnh 5
Quán quân mùa 3 khá kín tiếng trước truyền thông

Có thể khẳng định, con đường học tập và sự nghiệp sau này của dàn Quán quân Olympia dù là nước ngoài hay về nước đều rất thành công!