Đăng ảnh con, phụ huynh Pháp có thể ngồi tù hoặc bị phạt tiền tỷ 1Ảnh minh hoạ (Nguồn: Independent)

Có thể nói, “khoe” hình ảnh con trên mạng xã hội là hành động thường thấy, thậm chí là thói quen của không ít vị phụ huynh hiện nay. Từ 1/6/2017, Luật trẻ em chính thức có hiệu lực tại Việt Nam và có nhiều điểm mới nhằm bảo vệ trẻ em một cách toàn diện hơn.

Điểm đáng chú ý trong Luật này là quy định: Cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em (từ đủ 7 tuổi trở lên) và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ.

Tại Pháp, từ tháng 3/2016, các nhà chức trách nước này chính thức cảnh báo phụ huynh không đăng các hình ảnh con lên mạng xã hội. Nếu vi phạm, con cái được quyền kiện... cha mẹ vì tội “xâm phạm đời tư” hoặc “gây nguy hiểm” tới sự an toàn của trẻ.

Một trong những điều khoản của Luật Đảm bảo quyền riêng tư của Pháp, quy định: Phụ huynh sẽ phải ngồi tù một năm hoặc bị phạt 45.000 euro (tương đương 1,1 tỷ đồng) nếu bị buộc tội tiết lộ thông tin riêng tư của người khác (bao gồm cả con cái) mà chưa được cho phép.

Tờ Telegraph dẫn lời Viviane Gelles – Luật sư chuyên trách các vấn đề liên quan tới Internet cho biết, luật pháp nước Pháp quy định “Phụ huynh có nghĩa vụ bảo vệ hình ảnh của con mình”.

Đăng ảnh con, phụ huynh Pháp có thể ngồi tù hoặc bị phạt tiền tỷ 2Ảnh minh hoạ (Nguồn: Independent)

Cùng với đó, cảnh sát Pháp cũng cảnh báo nguy cơ vô tình tiếp tay cho các loại tội phạm như ấu dâm hoặc bắt cóc khi đăng hình ảnh con lên mạng.

 

Khả Ngân (Dịch)

Nguồn: Telegraph