Dịch Covid - 19 tái bùng phát đã khiến nhiều học sinh phải ở nhà học online. Không được tới trường gặp bạn bè thầy cô, cộng thêm việc học ở nhà, nhiều học sinh sinh ra tâm lý chán nản, lười học, lúc nào cũng chỉ nghĩ ra những lý do để cúp học. Tuy nhiên không phải tất cả học sinh đều lười học, vẫn có nhiều học sinh rất nghiêm túc chăm chú nghe giảng, mọi lúc mọi nơi, chỉ cần cô giáo giảng bài nhất định phải nghe cho bằng hết dù có chuyện gì xảy ra. Điển hình như nam sinh tên P.K dưới đây! 

Chẳng là khi đang học trực tuyến thì P.K được mẹ nhờ đi chợ. Chắc hẳn mẹ của anh chàng có việc cần kíp lắm nên mới nhờ con trai đi chợ trong giờ học. Nam sinh sau khi "nhận lệnh" từ mẹ thì đã xin phép cô giáo để đi ra ngoài.

Tuy nhiên thời gian quá gấp, sợ cô không đọc được tin nhắn mình vừa gửi đi nên cậu bạn đã cầm luôn điện thoại ra ngoài chợ, vừa đi vừa theo dõi cô giáo giảng bài, nếu cô có gọi vẫn có thể trả lời, đúng là lợi cả đôi đường.

Cô giáo phát hiện nam sinh vừa học online vừa đi chợ cho mẹ.
Cô giáo phát hiện nam sinh vừa học online vừa đi chợ cho mẹ.

Hình ảnh P.K vừa học online vừa đi chợ đã được các bạn cùng lớp chia sẻ trên MXH và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Cách xử lý tình huống của anh chàng đã  khiến nhiều người thích thú, đặc biệt là các thành viên trong lớp đều phải ngẩn ra ôm bụng cười.

Tinh thần học hành cao độ khiến anh chàng mang cả điện thoại ra chợ luôn.
Tinh thần học hành cao độ khiến anh chàng mang cả điện thoại ra chợ luôn.

Tuy nhiên cũng không ít ý kiến phản đối hành động này của P.K bởi làm như vậy thì không thể tiếp thu kiến thức hiệu quả, chưa kể việc vừa đi xe vừa cầm điện thoại là vi phạm luật giao thông. Nếu đi bộ gần nhà thì còn có thể tạm chấp nhận được. 

Qua tình huống của nam sinh này, chúng ta còn nhận thấy rõ hơn về thực trạng của việc học online. Khi ở nhà, học sinh dễ bị tác động ngoại cảnh dẫn đến thiếu tập trung.

Cũng có ý kiến rằng, tình huống này như lời cảnh báo các gia đình không nên giao việc riêng các con trong giờ học. Việc học online thực tế rất cần sự tự giác của học sinh. Nếu không có giáo viên kèm cặp nghiêm khắc, học sinh dễ xao nhãng dẫn đến không tập trung vào bài giảng, bỏ lỡ kiến thức quan trọng.