Mới đây, MXH xôn xao bức ảnh một bé gái 2 tuổi ngồi rụt rè trong lớp học cạnh một nữ sinh lớp 6. Được biết, bức ảnh do thầy Ngô Duy Hưng, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS A Ngo (H.Đakrông, Quảng Trị) đăng tải. Thầy chụp lại khoảnh khắc ấy tại lớp 6A trong tiết Ngữ văn chiều 30/11 và chia sẻ lên MXH. Bức ảnh nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng, nhiều người để lại bình luận xúc động, ngậm ngùi trước hoàn cảnh của hai em.

Cô bé hai tuổi trên có tên Hồ Thị Bảo Kim. Mỗi ngày, Bảo Kim tới trường cùng chị, ngoan ngoãn ngồi yên để chị là Hồ Thị Trúc Mai (học sinh lớp 6A, trú thôn A Rông Dưới, xã A Ngo) học bài. 

Bảo Kim theo chị tới trường
Bảo Kim theo chị tới trường

Đằng sau bức ảnh đáng yêu ấy là câu chuyện vô cùng xúc động. Theo thông tin trên báo Dân trí, hai Trúc Mai không có bố, mẹ đi làm ăn xa ở miền Nam. Thời gian qua, em sống với bà ngoại đã 70 tuổi và cậu. Bảo Kim là con gái của cậu và là em họ của Mai. 

Mẹ Kim sinh em được mấy tháng đi làm ăn xa, để lại cô bé ở nhà cho chồng chăm sóc. Trong một lần bỏng nước sôi, Kim bị sẹo loang lổ khắp tay, chân và trên cơ thể. Lo lắng em có thể bị thương, Mai luôn ở bên trông nom nhất là khi bà ngoại và câu lên rẫy làm nương. 

Nữ sinh lớp 6 vừa học vừa trông em, có những ngày Mai còn cõng em tới trường học cùng để tiện chăm sóc. Vốn là học sinh chuyên cần, chăm chỉ, không bao giờ bỏ học nên Mai không chấp nhận ở nhà chăm em mà cố gắng đưa em đến lớp để không bỏ lỡ việc học. Trong giờ, Mai đặt em ngồi cạnh, tới giờ ra chơi, chị bồng em dạo quanh trường.

Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Trúc Mai, các thầy cô giáo trường Tiểu học và THCS A Ngo đã tạo điều kiện để Bảo Kim "đi học" cùng chị. Thầy Hoàng Dương Hòa, chủ nhiệm lớp 6A, trường Trường Tiểu học và THCS A Ngo chia sẻ về "cô học trò bất đắc dĩ" này trên báo Thanh niên: "May mắn là em bé này rất ngoan, ngồi ngay ngắn, không khóc quấy gì trong nhiều tiết học nên không ảnh hưởng gì đến giáo viên bộ môn và các học sinh khác. Thậm chí, những giờ rảnh, các cô giáo bồng em bé 2 tuổi ra ngoài chơi và em cũng hoàn toàn hợp tác".

Thời gian rảnh rỗi, các thầy cô trong trường sẽ bế Kim phụ Mai
Thời gian rảnh rỗi, các thầy cô trong trường sẽ bế Kim phụ Mai

Cảm thông với hoàn cảnh, cũng như khen ngợi tinh thần hiếu học của em Mai, thầy Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Ngo cho biết, nhà trường đã đến thăm, tặng bánh, sữa và động viên bà ngoại tranh thủ chăm cháu để Mai yên tâm học tập trên lớp.

Nguồn: Tổng hợp