Danh sách mật khẩu dễ đoán được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam năm 2021

Minh Hồng
Theo đó, mật khẩu "123456" là mật khẩu dễ đoán được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, với hơn 3,4 triệu tài khoản trực tuyến sử dụng.

Cách đây không lâu, NordPass, công ty cung cấp các dịch vụ bảo mật và quản lý mật khẩu đăng nhập đã tổng hợp để lọc ra danh sách 200 mật khẩu phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong năm 2021, trên phạm vi toàn cầu trong đó có Việt Nam. 

NordPass thu thập cơ sở dữ liệu của hàng trăm triệu tài khoản trực tuyến của người dùng, với sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu bảo mật độc lập, chuyên nghiên cứu về các sự cố an ninh mạng để lập ra danh sách này.

Tại Việt Nam, mật khẩu "123456" đứng đầu danh sách với hơn 3,4 triệu tài khoản trực tuyến sử dụng. Tiếp đến là "123456789", "anhyeuem" hay "1234567890". Đây là năm thứ 2 liên tiếp, "123456" trở thành mật khẩu tồi tệ nhất được sử dụng phổ biến. 

Danh sách mật khẩu dễ đoán được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam năm 2021 - Ảnh 1
Top 10 mật khẩu dễ đoán được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam năm 2021

Dù được sử dụng phổ biến nhưng theo NordPass, mật khẩu "123456" tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật với người dùng. Hacker chỉ mất chưa đến một giây để có thể xâm nhập vào các tài khoản sử dụng mật khẩu này và trong năm 2021, đã có hơn 103,17 triệu tài khoản sử dụng chuỗi mật khẩu này bị hacker xâm nhập.

Mật khẩu được xem là vũ khí để người dùng bảo vệ tài khoản, thông tin cá nhân và sự riêng tư trên nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều người dường như chưa chú ý tới việc đặt mật khẩu mà thường chọn kiểu đơn giản, dễ nhớ mà không biết đây mà món hời béo bở cho tin tặc vì chúng có thể dễ dàng đoán ra và xâm nhập bất cứ lúc nào.

Danh sách mật khẩu dễ đoán được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam năm 2021 - Ảnh 1

Do đó, để bảo vệ tài khoản cá nhân, bạn cần lưu ý những điều sau để đặt mặt khẩu an toàn:

- Sử dụng mật khẩu với tối thiểu 12 ký tự, kết hợp giữa chữ thường, chữ hoa, số và các ký tự đặc biệt trên bàn phím (chẳng hạn ký tự !, @, #, *...). Mật khẩu càng dài với càng nhiều ký tự, các công cụ tự động dò mật khẩu của hacker sẽ mất càng nhiều thời gian để đoán ra và xác suất tìm ra được mật khẩu của người dùng sẽ càng thấp.

- Mỗi tài khoản trực tuyến người dùng nên sử dụng một mật khẩu đăng nhập khác nhau. Với điều này nếu tin tặc chiếm được mật khẩu của một tài khoản sẽ không thể dò ra và chiếm quyền truy cập các tài khoản khác.

- Bạn nên sử dụng các công cụ tạo mật khẩu ngẫu nhiên, thay vì sử dụng mật khẩu dễ nhớ do mình tự đặt. Sau đó sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu để lưu trữ các mật khẩu này. Như vậy bạn sẽ không cần nhớ mật khẩu đăng nhập cụ thể của từng tài khoản trực tuyến mà chỉ cần ghi nhớ mật khẩu bảo vệ của phần mềm/ứng dụng quản lý mật khẩu. Hiện có rất nhiều phần mềm và ứng dụng quản lý mật khẩu được cung cấp bởi các hãng phần mềm và bảo mật uy tín giúp bạn thực hiện điều này.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Danh sách mật khẩu dễ đoán được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam năm 2021 tại chuyên mục Hi-Tech của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Hi-Tech khác