Trả lời BBC Radio 4 vào ngày thứ Sáu, ông Jani Santala (một thợ lặn Phần Lan): "Phương pháp này sẽ làm dịu đi tinh thần của các thành viên đội bóng và cho phép các thợ lặn kéo mọi người ra một cách hiệu quả hơn. Bởi họ không phải là một thợ lặn chuyên nghiệp, thậm chí có người còn không biết bơi".

Thợ lặn người Phần Lan lo ngại rằng nếu gặp tình huống không may, các cầu thủ nhí sẽ hoảng loạn dưới nước và làm mọi thứ khó khăn hơn: "Cách dễ nhất để đưa ra khỏi hang là để các cậu bé bất tỉnh, không thể kháng cự hay hoảng loạn, chỉ cần đeo đầy đủ mặt nạ oxy và thợ lặn chuyên nghiệp sẽ mang ra ngoài như một bưu kiện".

Toàn bộ hang động Tham Luang bị ngập nước và tắc nghẽn bởi bùn đất, khiến cho nhiều đoạn đường sâu 30m so với mặt nước sẽ rất tối tăm và không có khả năng quan sát.

Ông Santala cho rằng có thể nhiều người nghe tới phương này sẽ rất đáng sợ nhưng có thể thực hiện bằng loại thuốc phù hợp: “Dưới góc độ của thợ lặn đó là giải pháp tối ưu nhất”.

Trong buổi họp báo kéo dài từ 19 giờ ngày 6/7 tới nửa đêm, tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn cho biết các chàng trai đang học lặn nhưng chưa đủ khỏe mạnh để bước vào hành trình "sinh tử" đi qua những đoạn hẹp dưới nước. Bởi sẽ có lúc phải lặn sâu 30m và lối đi không cho phép đeo bình oxy trên lưng.

Ngọc Hà (Theo ThisInsider)