Theo thống kê, đến đầu năm 2017, số người sinh sống tại Qatar là hơn 2,3 triệu dân, trong đó chỉ có khoảng 300.000 người có quốc tịch Qatar, còn lại là những người nhập cư đến làm việc. Cơ hội nhập cư để trở thành công dân Qatar là điều gần như không thể được.

Hiện nay Qatar là một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người cao hàng đầu thế giới (khoảng 98.000 USD/năm). Đất nước này đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu nhân lực khá lớn. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Qatar cho tuyển người làm thuê từ khắp nơi trên thế giới, phần lớn những lao động nhập cư này đến từ các nước lân cận như Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka... và có cả VN. Theo một số thông tin, hiện có hơn 15.000 người Việt đang sống và làm việc tại Qatar.

Theo lời anh Ali, một hướng dẫn viên địa phương đến từ Ấn Độ cho hay, số lượng người mang quốc tịch Qatar không nhiều, nhưng có hơn 1/2 dân số là tỉ phú đô la. Có lẽ, người Qatar hiện nay đang là một trong số những người được thừa hưởng sự giàu có và thịnh vượng từ lúc mới lọt lòng. Họ không phải làm việc để trang trải cho chuyện mưu sinh. Người Qatar chẳng những không phải đóng thuế thu nhập mà họ cũng không phải trả tiền điện, nước, học phí, y tế...

Đất nước của đội bóng Qatar có nền giáo dục mang nghĩa

Ảnh minh họa. (nguồn: Internet)

Không phụ thuộc vào dầu mỏ mà đầu tư cho giáo dục để phát triển bền vững

Khi nói tới các quốc gia ở Trung Đông người ta hay liên tưởng đến sự giàu có xa hoa với biệt thự, bể bơi, siêu xe…của những ông hoàng đang là chủ sở hữu của những mỏ dầu lớn nhất thế giới. Và khi các quốc gia này tham gia vào các chương trình giáo dục toàn cầu, họ rất dễ bị hoài nghi bởi nhiều lý do từ những dự án được mạ vàng nhằm lôi kéo sự ủng hộ tài chính từ họ.

Tuy nhiên, quốc gia vùng Vịnh, Qatar đã cung cấp cho dư luận một cái nhìn đa chiều khi đánh giá về nền tảng giáo dục của quốc gia này, bởi những năm gần đây chính phủ nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực cải tiến giáo dục, hỗ trợ một loạt các dự án từ việc học cơ bản ở cơ sở thông qua các nghiên cứu cấp cao.

Chính vì vậy, hiện Qatar đang sử dụng những lợi thế tài chính từ tài nguyên dầu khí vào xây dựng một thế hệ biết trau dồi các kiến thức bậc đại học, cải cách hệ thống trường học, cải tiến đào tạo nghề và thiết lập một diễn đàn quốc tế để tìm ra những hình thức đổi mới có hiệu quả nhất.

Giáo dục mang đúng nghĩa một cây cầu

Tiến sĩ Abdulla tự hào khi sinh viên ở các trường quốc tế tại Qatar mang 85 quốc tịch. "Chúng ta cần sự trao đổi giữa các nền văn hóa vì giáo dục cần mang đúng nghĩa một cây cầu. Chắc chắn sẽ có những khác biệt văn hóa, do vậy cách duy nhất để vượt qua chúng là đối thoại cởi mở", ông nói.

Người đàn ông có tham vọng lớn trong việc phát triển giáo dục đất nước còn nghĩ rằng giáo dục có thể diễn ra ở mọi cấp độ của cuộc sống, không cần phải xuất phát từ lớp học và mọi người đều nên tham gia, kể cả phụ huynh và giáo viên.

Tuy nhiên, một hệ thống giáo dục chất lượng cao không thể hình thành chỉ sau một đêm. Do đó, Qatar quyết định bắt tay với các đối tác nước ngoài. Đến năm 2012, 8 trường đại học quốc tế, chủ yếu từ Mỹ đã thiết lập cơ sở trong khuôn viên thành phố giáo dục (Education City) ở Qatar.

Thành phố giáo dục là sáng kiến của Quỹ Giáo dục, Khoa học và Phát triển cộng đồng Qatar từ năm 1997. Nằm ở vùng ngoại ô thủ đô Doha, thành phố giáo dục có diện tích 14 km2 và chứa các cơ sở giáo dục từ trường học, khu nghiên cứu đến chi nhánh của các trường đại học nước ngoài. Phần lớn các trường chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy, bao gồm cả những trường do địa phương hoặc Ả Rập quản lý.

Mục đích của thành phố giáo dục không chỉ là hướng dẫn học sinh, sinh viên mà còn tạo ra diễn đàn trao đổi nghiên cứu giữa các trường, củng cố quan hệ giữa khu vực công lập và tư nhân.

Giáo dục là cầu nối phát triển ra quốc tế

Tiến sĩ Abdulla cũng cho biết thêm: sự tiếp xúc rộng rãi với cộng đồng Quốc tế là một phần thực sự quan trọng trong việc cải cách giáo dục - và ông tự hào rằng các trường đại học quốc tế ở Qatar có lượng sinh viên mang tới 85 quốc tịch khác nhau theo học tại nơi này. Ông nói: "Chúng ta cần trao đổi giữa các nền văn hoá và sinh viên sẽ được cọ sát cũng như mở rộng thêm tầm hiểu biết. Chúng tôi tin rằng giáo dục phù hợp với ý tưởng này sẽ tạo thành một cây cầu nối liền tri thức và không phân biệt khoảng cách địa lý. Mặc dù có thể sẽ có sự khác biệt về văn hoá, và cách duy nhất để vượt qua những vấn đề này chính là đối thoại cởi mở."

Hiện Qatar có GDP bình quân đầu người nằm trong tốp cao nhất thế giới, vì vậy Ngân hàng Thế giới cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có một hệ thống giáo dục tiên tiến tại quốc gia này cũng như trong thế giới Ả Rập, tạo cho những người trẻ tuổi kỹ năng cần thiết cho thị trường lao động hiện đại.

Giải "Nobel giáo dục"

Giải Nobel danh giá chưa từng trao thưởng cho lĩnh vực giáo dục, tuy nhiên Qatar là quốc gia đầu tiên tạo ra một giải thưởng có ý nghĩa tương đương từ năm 2011 - giải thưởng WISE trị giá 500.000 USD. 

"Mục tiêu của chúng tôi là nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của giáo dục ở mọi nền xã hội, tạo ra nền tảng cho các giải pháp thực tiễn và sáng tạo, giúp giảm bớt một số thách thức mà giáo dục thế giới đang phải đối mặt", website chính thức dẫn lời chủ tịch Quỹ Qatar. 

Giải thưởng WISE công nhận một cá nhân hoặc một nhóm tối đa 6 người vì những đóng góp nổi bật mang tầm quốc tế cho giáo dục. Người đầu tiên thắng giải là Fazle Hasan Abed đến từ Bangladesh, được tôn vinh nhờ cống hiến suốt đời để đưa nền giáo dục tiểu học tới những cộng đồng nghèo nhất trên thế giới, từ Afghanistan đến Nam Sudan.  

Minh Anh (tổng hợp)