Vào sáng 1/6, tại Trường tiểu học Lý Công Uẩn, Đà Nẵng, lớp dạy bơi an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ khiếm thính được khởi động.

Khóa học do Sở GD&ĐT Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm GD&ĐT ngôn ngữ ký hiệu và hỗ trợ người điếc miền Trung, Tổ chức Cứu tế thế giới - AOG World Relief tại Việt Nam tổ chức.

Tham dự khóa học có 14 học sinh  là trẻ em khiếm thính của thành phố Đà Nẵng.

Học sinh khiếm thính được hướng dẫn bơi và phòng chống đuối nước - ảnh báo Thanh Niên

Tham gia khóa học, các bạn học sinh khiếm thính được học làm quen với nước, kỹ năng bơi lặn, kỹ năng chia sẻ thông tin, tín hiệu cấp cứu khi đuối nước và kỹ năng phòng chống đuối nước hiệu quả.

Mỗi nhóm học viên tùy theo các độ tuổi sẽ có huấn luyện viên dạy bơi và một giáo viên chuyển ngữ từ ngôn ngữ Anh, Việt sang thủ ngữ để các bạn tiếp thu kiến thức và nghe hiệu lệnh được dễ dàng.

Khóa học sẽ kéo dài 20 buổi, kết thúc khóa học, học sinh sẽ được kiểm tra, cấp chứng chỉ nếu hoàn thành các kỹ năng cơ bản.

Việc trang bị kỹ năng bơi, phòng tránh đuối nước cho trẻ em là rất cần thiết, với trẻ khiếm thính lại càng cần thiết hơn. Dạy bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước đối với trẻ bình thường đã khó, với các bạn nhỏ khuyết tật, khiếm thính còn khó hơn rất nhiều vì khi không thể nghe, không thể nói thì các bạn rất khó chia sẻ những khó khăn từ bản thân. Trong khi đó, các bạn lại là nhóm không thể tự bảo vệ mình trước các hiểm nguy rình rập, trong đó có đuối nước. Chính vì vậy, hoạt động này được đánh giá thực sự nhân văn, đối với các bạn nhỏ vốn chịu nhiều thiệt thòi.

Đây là lần đâu tiên ngành giáo dục Đà Nẵng phối hợp với các tổ chức quốc tế hỗ trợ dạy bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho trẻ em khiếm thính.

Khóa học nằm trong chuỗi hoạt động mừng Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và khởi động chương trình hè 2018.

Hướng Dương (Tổng hợp)