Tại chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" do thường trực HĐND TP.HCM phối hợp cùng Đài truyền hình TP.HCM, Sở TT-TT TP.HCM tổ chức với chủ đề "Tết Nhâm Dần 2022 - An toàn, tiết kiệm, nghĩa tình" diễn ra ngày 9/1, cử tri Hoàng Thị Lợi (ngụ quận 1) có đặt ra câu hỏi: Hiện nay, chính quyền mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ, vậy người thân ở nước ngoài muốn về quê ăn tết dịp này thì cần thủ tục gì?

Để giải đáp câu hỏi này, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 1/1, Chính phủ đã cho phép TP.HCM tiếp nhận các chuyến bay thường lệ về Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Với hành khách chuẩn bị nhập cảnh vào TP.HCM, có thể tạm chia ra làm hai giai đoạn: trước và sau khi nhập cảnh.

Theo đó, hành khách chuẩn bị nhập cảnh vào TPHCM cần có xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ (nếu trẻ em dưới 2 tuổi không cần giấy xét nghiệm) do cơ quan thẩm quyền nước sở tại cấp. Bên cạnh đó, hành khách cần khai báo y tế, xác nhận tiêm đủ hai mũi vaccine. Đối với người từng mắc Covid-19 thì cần có giấy xác nhận đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng.

Để có thể về TP.HCM đón Tết, kiều bào cần tuân thủ những quy định này - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Khi nhập cảnh, hành khách phải thực hiện theo 5 bước đã được UBND TP.HCM công bố vào cuối tháng 12/2021 (Công văn 4519/2021 của UBND TP.HCM) về quy trình giám sát quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh sau khi xuất hiện nhiều ca mắc biến chủng Omicron. Cụ thể:

Bước 1: Khi máy bay vừa đáp xuống sân bay, hành khách phải cài đặt ứng dụng PC-Covid để tạo "Mã QR cá nhân". 

Bước 2: Khi nhập cảnh, hành khách được tầm soát SARS-CoV-2 ngay khi đến sân bay và nhận kết quả test nhanh tại chỗ.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, hành khách sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly, điều trị. Ngược lại, khi có kết quả âm tính, hành khách sẽ được hướng dẫn thực hiện thủ tục rời khỏi sân bay về nơi lưu trú đã đăng ký trước.

Bước 3: Trong suốt quá trình di chuyển về nơi lưu trú, nếu hành khách di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì cần hạn chế tiếp xúc, đỗ dọc đường, đảm bảo các biện pháp 5K. 

Bước 4: Khi về đến nơi cư trú, người dân sẽ được địa phương tiếp nhận, giám sát, theo dõi. Trong quá trình cách ly, người dân phải theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày.

Bước 5: Có 2 trường hợp

- Người đã tiêm đủ liều vaccine, chỉ cần theo dõi sức khỏe 3 ngày tại nơi cư trú, đến ngày thứ 3 nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi 11 ngày (để đủ 14 ngày). Nếu dương tính sẽ xử lý tiếp.

- Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phải cách ly tại nhà 7 ngày, cơ quan chức năng tại địa phương sẽ làm xét nghiệm trong ngày thứ 3 và 7.