Tiếng Việt là thứ ngôn ngữ độc đáo, giàu âm điệu bởi ngoài bảng chữ cái, chúng ta còn 6 thanh: ngang, sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng giúp tạo nên độ trầm bổng trong tiếng nói. Chính vì thế, nhiều người nhận định tiếng Việt thuộc top những ngôn ngữ khó bậc nhất thế giới.

Nhiều sinh viên nước ngoài khi chọn học ngành tiếng Việt hay Việt Nam học cũng phải cúi đầu trước độ lắt léo của hệ thống tiếng nước ta. Mới đây, một đề thi kiểm tra năng lực tiếng Việt quốc tế của IVPT được chia sẻ trên MXH đã khiến không ít người ngỡ ngàng trước độ khó của đề bài.

Cụ thể, đề thi đưa ra một đoạn văn bàn về quy luật của thể thơ lục bát. Trong đó có đề cập đến đây là thể thơ đặc sắc của nền văn học Việt Nam. Đặc biệt, đoạn văn nói rất chi tiết về cách gieo vần, quy luật ngắt nhịp và phối thanh cũng như các trường hợp gieo vần theo quy luật riêng của thể thơ.

Đúng là phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam, đến cả người Việt vào đọc đề thi còn thấy hoang mang và tự đặt câu hỏi: "Liệu mình đã hiểu hết tiếng mẹ đẻ, hiểu được hết quy luật của thơ lục bát chưa?". Huống chi người nước ngoài thấy khó là điều hiển nhiên.

Đọc xong đề thi này, bạn tự tin mình trả lời đúng được bao nhiêu câu.
Đọc xong đề thi này, bạn tự tin mình trả lời đúng được bao nhiêu câu.

Nếu như chưa từng học qua thể thơ này hay hiểu về các thanh sắc, dấu câu của tiếng Việt thì thật khó mà hiểu được nội dung và ý nghĩa đoạn văn. Độ khó của đề thi được thể hiện ở chỗ sinh viên cần đọc, hiểu và áp dụng quy luật của thể thơ vào ví dụ thực tế để chọn đáp án đúng.

Được biết, đề thi cao cấp năng lực tiếng Việt Quốc tế của IVPT gồm 3 phần: Nghe, Đọc, Viết và đề thi này thuộc phần đọc hiểu. Đề thi được đánh giá sẽ dễ thở hơn ở phần Nghe, Viết nhưng phần Đọc thì khó lòng dành trọn điểm. Đồng thời sẽ mất nhiều thời gian để hiểu được trọn vẹn tiếng Việt.

Đề thi trên đã nhận được rất nhiều bình luận và đánh giá về mức độ khó. Một số cư dân mạng để lại ý kiến của mình: "Người Việt đương nhiên không vấn đề gì rồi, nhưng mà tưởng tượng mình là người nước ngoài chắc đọc xong cũng khóc", "Cũng như mình thi HSK5 N2 của nước bạn vậy, đọc hiểu xoắn cả não", "Với người nước ngoài học tiếng Việt đọc xong đề bài chỉ hơi xoắn não tí thôi",...

Xu hướng những năm gần đây, nhiều bạn trẻ nước ngoài đã lựa chọn tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 2 để học và tìm hiểu văn hóa, con người Việt Nam. Ở Hàn Quốc, tiếng Việt còn được đưa vào danh sách các môn Ngoại ngữ 2 trong kỳ thi đại học, cùng với tiếng Nga, Pháp, Đức, Nhật, Trung, Ả Rập, Tây Ban Nha.