Giám đốc Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn vừa có công văn gửi Thường trực UBND Thành phố về việc lắp đặt hệ thống camera tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục.

Theo Sở, sau khi lấy ý kiến của Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố, hiện chưa có quy định pháp luật cụ thể liên quan đến việc lắp đặt camera - một trong những điều kiện để được cho phép thành lập và hoạt động đối với trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ, các nhóm trẻ, lớp mầm non tư thục và các trường học.

Cơ sở mầm non Mầm Xanh từng xảy ra nạn bạo hành trẻ em. Hiện cơ sở này đã bị đình chỉ hoạt động

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT nhận thấy việc lắp đặt camera tại các nhóm trẻ và lớp mầm non tư thục sẽ là một công cụ hỗ trợ việc giám sát hiệu quả đối với hoạt động giữ trẻ.

Do vậy, Sở đề xuất thành phố khuyến khích các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục lắp đặt hệ thống camera dựa trên sự đồng thuận tự nguyện của phụ huynh, giáo viên nhằm ngăn chặn bạo hành trẻ em, đảm bảo việc nuôi dạy trẻ an toàn, đạt chất lượng.

Khi lắp đặt camera, đơn vị sử dụng phải chịu trách nhiệm đảm bảo hình ảnh của trẻ và giáo viên, cán bộ phục vụ lớp học được sử dụng theo đúng các quy định pháp luật hiện hành.

Không được lợi dụng để xâm phạm quyền tự do, danh dự, nhân phẩm và bí mật đời tư của công dân, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân.

Động thái này của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh nhằm chấn chỉnh tình trạng bạo hành trẻ em hiện nay, nhất là sau vụ bảo mẫu hành hạ trẻ ở cơ sở mầm non Mầm Xanh trên địa bàn quận 12.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)