Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Theo đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp người lao động có thêm ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Hình ảnh buổi Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội ngày 9/9 vừa qua.

Tại Hội nghị, những con số khảo sát thực tế cũng cho thấy số ngày nghỉ lễ của Việt Nam hiện là 10 ngày và ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia  là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonexia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanma là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày.

Về thời giờ làm việc bình thường, người lao động Việt Nam cũng đang thực hiện ở mức cao với 48h/tuần. Do đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Việt Nam đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường từ không quá 48 giờ/tuần, xuống không quá 44 giờ/tuần, bổ sung vào Dự thảo Bộ luật Lao động đang sửa đổi.