Đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông: Cách mua vé và mức giá bán dành cho mỗi đối tượng

Thạch Lam
Dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã chính thức đưa vào hoạt động từ 7h sáng ngày 6/11 sau 10 năm xây dựng và trải qua giai đoạn vận hành thử.

Ngay sau lễ bàn giao dự án từ Bộ Giao thông vận tải cho UBND TP. Hà Nội quản lý và khai thác, 7h40 phút sáng ngày 6/11, các đoàn tàu đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông đã lăn bánh chở những hành khách đầu tiên đi tàu miễn phí.

Đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông: Cách mua vé và mức giá bán dành cho mỗi đối tượng - Ảnh 1
Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã chính thức đưa vào hoạt động từ sáng ngày 6/11. (Ảnh: Soha.vn)

Đây cũng là thời khắc đánh dấu tuyến đường sắt đô thị (metro) đầu tiên của Hà Nội và của cả nước đi vào khai thác sau 10 năm khởi công xây dựng. Trong 15 ngày đầu tiên sẽ miễn phí vé cho các hành khách. Sau đó, dự kiến giá vé được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách, tối đa 15.000 đồng/lượt nếu di chuyển toàn tuyến.

Đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông: Cách mua vé và mức giá bán dành cho mỗi đối tượng - Ảnh 2
Trong 15 ngày đầu tiên, giá vé sẽ được miễn phí hoàn toàn. (Ảnh: Soha.vn)

Từ ngày 6/11, dự án hoạt động vận hành giai đoạn đầu và khai thác trong thời gian 1 năm. Sau 1 năm sẽ tiến hành đánh giá, tiếp tục chuyển sang giai đoạn khai thác bền vững. Dự án có 13 đoàn tàu nhưng chỉ vận hành cơ bản 6 đoàn không ngừng nghỉ trong 6 tháng đầu với thời gian giãn cách là 15 phút; 9 đoàn sẽ vận hành trong 6 tháng tiếp theo với thời gian giãn cách 6 phút. Hà Nội căn cứ vào lưu lượng hành khách mới cho khai thác toàn bộ 13 đoàn tàu.

Cách mua vé đi tàu điện

Sau khi kết thúc 15 ngày đầu miễn phí vé, Metro Hà Nội thực hiện việc bán vé ngay tại các nhà ga. Để có thể mua vé tại quầy bán vé tự động, khách hàng sử dụng tiền mặt đưa vào khe nhận tiền và chọn ga đến. Các nút lựa chọn trên máy đều cảm ứng bằng tay. Máy nhận tiền xong sẽ nhả vé (thẻ nhựa) và tiền thừa nếu có cho khách hàng.

Đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông: Cách mua vé và mức giá bán dành cho mỗi đối tượng - Ảnh 3
Hành khách có thể mua vé tại máy bán vé tự động. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Tại các quầy bán vé được bố trí nhân viên nhà ga nhằm hỗ trợ các khách hàng mua vé. Đối với trường hợp khách hàng không mua vé tại máy bán tự động thì có thể mua trực tiếp tại quầy bán vé ở sảnh.

Để lên tàu, hành khách sử dụng vé để đi qua cổng soát vé tự động bằng cách quẹt thẻ rồi lên ga đợi tàu đến. Ở ga xuống, hành khách cũng phải thực hiện việc quẹt thẻ tại sảnh ga tầng 2 (nơi kiểm soát vé, bán vé) để di chuyển qua cổng soát vé chiều ra.

Giá vé đi tàu điện

Giá vé đi tàu điện trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông dự kiến được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách. Trong đó, nếu đi toàn tuyến sẽ có mức giá tối đa 15.000 đồng/lượt và 8.000 đồng đối với quãng đường ngắn nhất. Giá vé ngày không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến theo ngày là 30.000 đồng/người.

Đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông: Cách mua vé và mức giá bán dành cho mỗi đối tượng - Ảnh 4
Giá vé dự kiến được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Giá vé tháng dành cho các hành khách phổ thông có các mức 200.000 đồng/người; học sinh, sinh viên và người lao động tại các khu công nghiệp là 100.000 đồng/người. Mức giá 140.000 đồng/người/tháng được áp dụng cho người lao động tại các công sở, văn phòng, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp khi mua vé tháng theo hình thức tập thể. Miễn vé cho người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi và nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông: Cách mua vé và mức giá bán dành cho mỗi đối tượng tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng 18/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.