Theo hướng dẫn kiểm tra học kỳ II năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc công bố ngày 12/5, học sinh lớp 9 và 12 sẽ kết thúc chương trình năm học trước ngày 19/5 để có thời gian ôn thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Các khối lớp còn lại kết thúc vào ngày 25/5.

Với kiểm tra học kỳ II, phía nhà trường được yêu cầu phối hợp với phụ huynh huy động tối đa học sinh tham gia theo hình thức trực tuyến, qua các phần mềm như K12Online, Onluyen.vn, LabHok. Môn Ngữ văn và Tiếng Việt sẽ ra đề tự luận, hoặc kết hợp trắc nghiệm với tự luận. Học sinh làm bài trên máy tính hoặc giấy.

Vĩnh Phúc cân nhắc cho học sinh thi học kỳ trực tuyến hoặc vấn đáp qua điện thoại
Vĩnh Phúc cân nhắc cho học sinh thi học kỳ trực tuyến hoặc vấn đáp qua điện thoại

Trước khi kiểm tra, giáo viên yêu cầu học sinh ghi rõ thông tin, thông báo thời gian gửi đề, làm bài, gửi bài, trừ điểm đối với các bài có biểu hiện sao chép của nhau. Làm bài xong, học sinh hoặc phụ huynh chụp ảnh bài làm, gửi qua các hệ thống phần mềm thi trực tuyến hoặc phần mềm khác do giáo viên quy định.

Các môn học khác sẽ thi trắc nghiệm. Kiến thức trong đề sẽ không rơi vào phần tinh giản, hướng dẫn học sinh tự học, hay dạy học trực tuyến.

Trường hợp bất khả kháng, học sinh không có thiết bị, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc yêu cầu nhà trường rà soát, lập danh sách và phối hợp với phụ huynh để lựa chọn hình thức kiểm tra thông qua dự án học tập hoặc vấn đáp qua điện thoại. Với các hình thức này, tổ chuyên môn của trường cần có hướng dẫn về cách thức và tiêu chí đánh giá cho học sinh, phụ huynh biết trước khi thực hiện.

Phạm vi kiểm tra thuộc các nội dung đã giảng dạy trực tiếp. Ảnh minh hoạ
Phạm vi kiểm tra thuộc các nội dung đã giảng dạy trực tiếp. Ảnh minh hoạ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không ít địa phương linh hoạt cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh bằng hình thức trực tuyến. Trong khi đó, Hà Nội lại yêu cầu các trường phải kiểm tra định kỳ khi học sinh quay trở lại trường. Thời điểm để thực hiện việc này phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

Lý giải cho phương án này Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc kiểm tra định kỳ chỉ được tiến hành khi đảm bảo các yêu cầu tối thiểu: đảm bảo về đường truyền internet và thiết bị kết nối, máy tính, thiết bị đầu cuối và có cấu hình phù hợp để cài đặt hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến; bảo đảm cho giáo viên và học sinh truy cập, khai thác sử dụng, quản lý các chức năng của hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến để thực hiện hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá trực tuyến theo quy định của Thông tư 09.

Thầy Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội 
Thầy Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội 

Việc kiểm tra trực tuyến phải có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, các quy trình về dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân theo quy định khi tổ chức dạy học trực tuyến.

Cơ sở giáo dục phổ thông phải có nơi lắp đặt các thiết bị đáp ứng yêu cầu về tính khoa học, sư phạm để sử dụng phục vụ hoạt động dạy học trực tuyến của giáo viên.

Thầy Phạm Văn Đại cho rằng: “Căn cứ vào tình hình thực tiễn, việc bảo đảm các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tới 100% giáo viên, học sinh ở từng cơ sở giáo dục; điều kiện thiết bị của nhiều học sinh còn khó khăn, chưa bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực đối với từng học sinh”