Địa phương đầu tiên dự kiến thi HK II bằng vấn đáp qua điện thoại, tại sao không thi online?

Thu Trà
Do ảnh hưởng của dịch bệnh không thể tới trường, học sinh Vĩnh Phúc có khả năng thi học kỳ thi học kỳ bằng vấn đáp qua điện thoại.

Theo hướng dẫn kiểm tra học kỳ II năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc công bố ngày 12/5, học sinh lớp 9 và 12 sẽ kết thúc chương trình năm học trước ngày 19/5 để có thời gian ôn thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Các khối lớp còn lại kết thúc vào ngày 25/5.

Với kiểm tra học kỳ II, phía nhà trường được yêu cầu phối hợp với phụ huynh huy động tối đa học sinh tham gia theo hình thức trực tuyến, qua các phần mềm như K12Online, Onluyen.vn, LabHok. Môn Ngữ văn và Tiếng Việt sẽ ra đề tự luận, hoặc kết hợp trắc nghiệm với tự luận. Học sinh làm bài trên máy tính hoặc giấy.

Tỉnh thành đầu tiên dự kiến thi HK II bằng vấn đáp qua điện thoại, tại sao không thi online? - Ảnh 2
Vĩnh Phúc cân nhắc cho học sinh thi học kỳ trực tuyến hoặc vấn đáp qua điện thoại

Trước khi kiểm tra, giáo viên yêu cầu học sinh ghi rõ thông tin, thông báo thời gian gửi đề, làm bài, gửi bài, trừ điểm đối với các bài có biểu hiện sao chép của nhau. Làm bài xong, học sinh hoặc phụ huynh chụp ảnh bài làm, gửi qua các hệ thống phần mềm thi trực tuyến hoặc phần mềm khác do giáo viên quy định.

Các môn học khác sẽ thi trắc nghiệm. Kiến thức trong đề sẽ không rơi vào phần tinh giản, hướng dẫn học sinh tự học, hay dạy học trực tuyến.

Trường hợp bất khả kháng, học sinh không có thiết bị, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc yêu cầu nhà trường rà soát, lập danh sách và phối hợp với phụ huynh để lựa chọn hình thức kiểm tra thông qua dự án học tập hoặc vấn đáp qua điện thoại. Với các hình thức này, tổ chuyên môn của trường cần có hướng dẫn về cách thức và tiêu chí đánh giá cho học sinh, phụ huynh biết trước khi thực hiện.

Tỉnh thành đầu tiên dự kiến thi HK II bằng vấn đáp qua điện thoại, tại sao không thi online? - Ảnh 3
Phạm vi kiểm tra thuộc các nội dung đã giảng dạy trực tiếp. Ảnh minh hoạ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không ít địa phương linh hoạt cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh bằng hình thức trực tuyến. Trong khi đó, Hà Nội lại yêu cầu các trường phải kiểm tra định kỳ khi học sinh quay trở lại trường. Thời điểm để thực hiện việc này phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

Lý giải cho phương án này Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc kiểm tra định kỳ chỉ được tiến hành khi đảm bảo các yêu cầu tối thiểu: đảm bảo về đường truyền internet và thiết bị kết nối, máy tính, thiết bị đầu cuối và có cấu hình phù hợp để cài đặt hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến; bảo đảm cho giáo viên và học sinh truy cập, khai thác sử dụng, quản lý các chức năng của hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến để thực hiện hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá trực tuyến theo quy định của Thông tư 09.

Tỉnh thành đầu tiên dự kiến thi HK II bằng vấn đáp qua điện thoại, tại sao không thi online? - Ảnh 4
Thầy Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội 

Việc kiểm tra trực tuyến phải có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, các quy trình về dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân theo quy định khi tổ chức dạy học trực tuyến.

Cơ sở giáo dục phổ thông phải có nơi lắp đặt các thiết bị đáp ứng yêu cầu về tính khoa học, sư phạm để sử dụng phục vụ hoạt động dạy học trực tuyến của giáo viên.

Thầy Phạm Văn Đại cho rằng: “Căn cứ vào tình hình thực tiễn, việc bảo đảm các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tới 100% giáo viên, học sinh ở từng cơ sở giáo dục; điều kiện thiết bị của nhiều học sinh còn khó khăn, chưa bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực đối với từng học sinh”

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Địa phương đầu tiên dự kiến thi HK II bằng vấn đáp qua điện thoại, tại sao không thi online? tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi

Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là ngày hội lớn của đất nước, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Sự kiện lớn này cũng là dịp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh giáo dục cho thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)

Cách đây 49 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.