Dịch bệnh phức tạp, Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Ngọc Lam
Đây là năm thứ hai liên tiếp lễ hội chùa Hương - lễ hội có quy mô lớn và kéo dài nhất ở miền Bắc không tổ chức khai hội, không đón khách.

Ngày 25/1, UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã có thông báo về việc dừng ổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

Chính quyền huyện Mỹ Đức cho hay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội năm 2022 đã hoàn tất. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 20/1/2022 của UBND TP. Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và an toàn cho người dân, du khách, UBND huyện Mỹ Đức thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2022 cho đến khi có thông báo mới.

Theo kế hoạch trước đó, lễ khai hội chùa Hương năm 2022 được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng và sẽ kéo dài ba tháng (từ ngày 2/2 đến hết ngày 30/5, tức từ ngày mùng 2 tháng Giêng đến hết ngày 30 tháng Ba năm Nhâm Dần). Bốn hôm trước, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành công điện yêu cầu dừng các lễ hội dịp Tết Nguyên đán và các hoạt động đông người để phòng, chống dịch.

Dịch bệnh phức tạp, Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương - Ảnh 1

Bên cạnh lễ hội chùa Hương, dịp Tết Nguyên đán hàng năm trên địa bàn Hà Nội cũng diễn ra nhiều lễ hội lớn như Lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (mùng 5 tháng giêng); Lễ hội Cổ Loa (mùng 6 tháng Giêng); Lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh (mùng 6 tháng Giêng),... Hiện các quận, huyện nơi tổ chức các lễ hội này chưa có thông tin chính thức. Tuy nhiên theo tinh thần công điện của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, tất cả các lễ hội này sẽ dừng tổ chức.

Dịp Tết Nguyên đán năm 2021, chùa Hương cũng không tổ chức khai hội và đón khách do dịch bệnh. Đến gần giữa tháng 3/2021, khi dịch Covid-19 tạm thời được khống chế, chùa Hương mới mở cửa đón khách trở lại.

Lễ hội chùa Hương cũng là dịp thu hút khách thập phương về dự lễ hội kết hợp tham quan quần thể khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Mỹ Đức. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân và du khách về ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị của di sản văn hóa.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dịch bệnh phức tạp, Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác