Sau khi hoàn thành việc lọc ảo hồ sơ xét tuyển, ngày 15/9 hàng loạt trường ĐH trên khắp cả nước đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp năm 2021. 

Năm nay nhiều trường có mức điểm chuẩn cao hơn nhiều so với năm ngoái, thậm chí một số trường còn có mức điểm tuyệt đối chạm ngưỡng là 30 hay thậm chí 30,5.

ĐH Tài nguyên và Môi trường là một trong những trường có mức điểm chuẩn chênh lệch cao, hầu hết các ngành đều tăng khoảng 4 điểm, có ngành tăng đến 9 điểm.

Điểm chuẩn ĐH tăng hơn 9 điểm, nhiều thí sinh ngậm ngùi out group trường vì trượt nguyện vọng - Ảnh 1
ĐH Tài nguyên và Môi trường

Cụ thể, năm 2020, một số ngành như Ngôn ngữ Anh, Bất động sản, Luật,.. đều có mức điểm trúng tuyển là 15 điểm. Tuy nhiên năm 2021, điểm chuẩn các ngành này lại dao động ở mức 23 - 24 điểm. Tăng hơn khoảng 9 điểm so với năm ngoái, đây là một con số chênh lệch khá lớn nằm ngoài dự đoán của nhiều thí sinh. 

Điểm chuẩn ĐH tăng hơn 9 điểm, nhiều thí sinh ngậm ngùi out group trường vì trượt nguyện vọng - Ảnh 2
Điểm chuẩn năm 2020 của trường ĐH Tài nguyên và Môi trường
Điểm chuẩn ĐH tăng hơn 9 điểm, nhiều thí sinh ngậm ngùi out group trường vì trượt nguyện vọng - Ảnh 3
Điểm chuẩn năm 2021 của trường ĐH Tài nguyên và Môi trường

Dựa vào mức điểm chuẩn năm ngoái, nhiều bạn đã ước lượng để đăng ký xét tuyển và còn tham gia các hội nhóm của sinh viên trường vì tự tin và mình chắc chắn sẽ trúng tuyển. Tuy nhiên cục diện đã thay đổi hoàn toàn khi trường công bố điểm chuẩn chính thức. Nhiều thí sinh tưởng chừng đã nắm chắc phần đỗ trong tay nhưng lại hụt hẫng vì điểm tăng quá cao nên đã không đỗ nguyện vọng 

Trong group của ĐH Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, xuất hiện không ít bài đăng của các sĩ tử về nỗi buồn này.

Điểm chuẩn ĐH tăng hơn 9 điểm, nhiều thí sinh ngậm ngùi out group trường vì trượt nguyện vọng - Ảnh 4
Điểm chuẩn ĐH tăng hơn 9 điểm, nhiều thí sinh ngậm ngùi out group trường vì trượt nguyện vọng - Ảnh 5
Điểm chuẩn ĐH tăng hơn 9 điểm, nhiều thí sinh ngậm ngùi out group trường vì trượt nguyện vọng - Ảnh 6
Điểm chuẩn ĐH tăng hơn 9 điểm, nhiều thí sinh ngậm ngùi out group trường vì trượt nguyện vọng - Ảnh 7

Trong trường hợp thí sinh trượt tất cả nguyện vọng trong lần xét tuyển đợt 1 thì có thể chờ đợt 2 xét tuyển nguyện vọng bổ sung hoặc, xét tuyển học bạ để thực hiện ước mơ đại học.

Với đợt xét tuyển NVBS, phạm vi để thí sinh lựa chọn có nhiều hạn chế. Các bạn sẽ phải lựa chọn giữa ngành học với trường học: xét tuyển ngành yêu thích ở những trường không thuộc "top" đầu, hay chọn trường danh tiếng nhưng chỉ có thể học những ngành không thật sự có hứng thú. Cân bằng giữa hai hướng đi này là một nhiệm vụ khó khăn, nhất là trong thời gian xét tuyển bổ sung khá hạn chế