Thầy Triệu cũng cho biết, theo đánh giá của các chuyên gia, thì đề thi THPT quốc gia 2019 dễ hơn so với năm 2018, tuy nhiên để có thể xác định được điểm chuẩn vẫn phải chờ tới khi Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm.

Thầy Triệu nhận định, năm nay điểm chuẩn sẽ không có nhiều biến động so với năm ngoái, đặc biệt ở những trường top đầu. Bởi những năm trước điểm chuẩn của các trường này luôn ở mức cao. Song ở những nhóm ngành "hot" vẫn có khả năng tăng cao so lượng thí sinh đăng ký rất đông.

Cụ thể, với Đại học Kinh tế Quốc dân, các ngành thu hút nhiều thí sinh những năm gần đây như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Khách sạn... có khả năng điểm chuẩn sẽ tăng mạnh trong năm 2019. Ngược lại, những ngành mới mở của trường  do lượng thí sinh đăng ký còn thấp, nên dự đoán điểm chuẩn sẽ không cao.

Điểm chuẩn năm 2019 của các trường đại học top trên khối ngành kinh tế có thể không biến động nhiều

Tuy vậy, thầy Bùi Đức Triệu vẫn khuyến cáo thí sinh sau khi biết điểm và phổ điểm cần có những điều chỉnh nguyện vọng phù hợp để tăng cơ hội đỗ vào các trường đại học.

Trước đó, năm 2018, điểm trúng tuyển vào các ngành thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân dao động từ 20,5 đến 24,35 điểm. Cụ thể ngành có điểm chuẩn cao nhất là Kinh tế quốc tế với 24,35 điểm. Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao thứ 2 với 24,25.

Hai ngành cùng có mức điểm chuẩn thấp nhất trường (20,5 điểm) là Quản lý đất đai và Quản lý tài nguyên và môi trường. Bên cạnh đó các ngành như Marketing, Quan hệ công chúng, Kinh doanh thương mại cũng có mức điểm trúng tuyển cao trên 23 điểm.

Dự đoán về mức điểm chuẩn năm 2019 của Đại học Ngoại thương Hà Nội, TS Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cũng cho rằng điểm trúng tuyển vào các ngành của trường những năm trước đều ở mức cao, nên mức năm nay có thể vẫn giữ ở mức ổn định, không tăng nhiều.

“Ngay từ thời kỳ thi 3 chung, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường khá ổn định. Tỷ lệ chọi của Đại học Ngoại thương không cao so với nhiều trường, nhưng điểm trúng tuyển vẫn cao hơn nhiều so với các trường khác vì các em đăng ký vào trường cũng đã có học lực rất tốt”, cô Phạm Thu Hương cho biết.

Cũng theo cô Hương, dự kiến sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia vào ngày 14/7, Đại học Ngoại thương sẽ lập tức chạy hệ thống phần mềm tính điểm để công bố điểm chuẩn cho từng mã ngành.

"Các trường top giữa khả năng sẽ có nhiều biến động về điểm chuẩn"

TS Nguyễn Đào Tùng - Trưởng phòng Đào tạo Học viện Tài chính cho rằng: “Đề thi năm nay phân hóa tương đối tốt, cách ra đề phân loại được học sinh, nên để đạt được mức điểm tổng 3 môn từ 24 trở lên sẽ khó hơn những năm trước”.

Thầy Tùng cũng nhận định: Năm nay các trường top trên có xu hướng lấy nhiều chỉ tiêu hơn mọi năm, do đó điểm chuẩn có thể sẽ điều chỉnh cao hơn năm ngoái khoảng 0,5- 1 điểm. Các trường top giữa khả năng sẽ có nhiều biến động về điểm chuẩn hơn, nhất là những ngành, trường có điểm chuẩn trên 20 điểm.

Những trường mức điểm khoảng 14-15 điểm có thể tăng từ 2-3 điểm trong năm nay, vì đây được cho là phổ điểm chiếm tỷ lệ khá lớn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Ngoài ra, theo thầy Tùng, do năm nay Bộ GD&ĐT rà soát số lượng giảng viên cơ hữu tại các trường Đại học, nên nếu các trường top dưới, ngoài công lập giảm chỉ tiêu tuyển sinh, thì điểm chuẩn cũng sẽ có xu hướng tăng cao hơn”.

Dự báo về điểm trúng tuyển vào các ngành của Học viện Tài chính năm 2019, thầy Nguyễn Đào Tùng cho biết, khả năng cao điểm chuẩn vào các ngành của Học viện có thể tăng so với năm 2018 khoảng 1 điểm.

Trước đó, năm 2018, điểm chuẩn vào các ngành “hot” của Học viện tài chính như Tài chính ngân hàng, Kế toán giao lần lượt là 21,25 và 20 với khối A0, A1, 20,20 và 21,55 với khối D01.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, ngày 14/7, Bộ sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia 2019. Từ ngày 14/7-23/7, các đơn vị đăng ký dự thi sẽ thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo của thí sinh, tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có) hoàn thành chậm nhất ngày 2/8.

Từ ngày 22/7-29/7, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyển. Từ ngày 22/7-31/7, các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu ĐKXT.

Theo VOV