Năm nay là năm đầu tiên Sở GD&ĐT cho phép các trường THCS công lập chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến, có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu thì có thể chọn tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Năm 2019, bốn trường THCS chất lượng cao ở Hà Nội tuyển sinh lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, gồm: hệ THCS của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Thanh Xuân.

Trong đó, hệ THCS của trường Hà Nội - Amsterdam sử dụng phương thức xét tuyển học bạ tiểu học cùng điểm ưu tiên để sơ tuyển. Vượt qua sơ tuyển, thí sinh sẽ làm bài kiểm tra ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và điểm trúng tuyển  được tính dựa trên tổng điểm ba môn này.

Theo đó, điểm chuẩn vào lớp 6 của trường là 17,5. Trước đó, thí sinh dự thi với tỷ lệ 1 chọi 5.

Với ba trường còn lại, điểm tuyển sinh là tổng điểm xét tuyển (thang 10), điểm kiểm tra ba môn (thang 10, hệ số 2) và điểm ưu tiên. Đề thi của các trường khác nhau.

Trường THCS Cầu Giấy, điểm chuẩn vào trường là 22,3 điểm.

Trường THCS Nam Từ Liêm điểm chuẩn của trường là 21,48 điểm.

Trường THCS Thanh Xuân điểm chuẩn là 22,5 điểm.

Điểm chuẩn các trường chất lượng cao ở Hà Nội như sau:

Hà Nội có 624 trường THCS, trong đó 10 trường công lập chất lượng cao được kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 gồm: Thanh Xuân; Cầu Giấy; hệ THCS của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; Nam Từ Liêm; Chu Văn An (Thanh Trì); Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ); Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh), Đô Thị Việt Hưng (Long Biên), Trưng Vương (Mê Linh) và THCS Sơn Tây.

Tuy nhiên, năm nay chỉ bốn trường thông báo tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực kết hợp xét tuyển. Bốn trường này có hồ sơ đăng ký gấp nhiều lần chỉ tiêu bởi nằm trong nội thành và theo quy định trường chất lượng cao được tuyển sinh trong toàn thành phố.

Thời gian nhận hồ sơ nhập học của các trường chất lượng cao ở Hà Nội từ 18 đến 20/6.