Hội đồng tuyển sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên công bố điểm trúng tuyển đợt 1 vào 5 lớp chuyên. Trong đó Đặng Tiến Vinh (lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) và Lý Bá Đức Duy (lớp 9A4 Trường THCS Ngô Sĩ Liên) cùng đạt 9 điểm ở bài thi Toán vòng 1 và 8,5 điểm ở đề Toán chuyên, 2 cậu bạn đã trở thành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2021.

Đặng Tiến Vinh: Học Toán không áp lực

Giành vị trí thủ khoa đầu vào lớp 10 của trường chuyên nổi tiếng song Đặng Tiến Vinh khiêm tốn cho rằng, mình trở thành thủ khoa một phần cũng vì một số bạn giỏi hơn không đăng ký vào khối chuyên Toán. “Thủ khoa cũng không phải hơn hẳn các bạn học giỏi khác”, Vinh nói.

Điểm đặc biệt của 2 nam sinh thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên - Ảnh 2
Đặng Tiến Vinh (lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam)

Ngoài học ở trường, Tiến Vinh dành thêm 2-3 giờ mỗi ngày để học thêm, bổ sung kiến thức nâng cao. Nam sinh tin rằng khi ôn thi, học sinh cần có tâm lý thoải mái để cân bằng. Áp lực nặng nề có thể ảnh hưởng đến kết quả làm bài.

Theo thông tin mẹ nam sinh cung cấp, từ bé, Tiến Vinh có năng khiếu, đam mê với các con số. 5 tuổi, cậu bạn đã có thể đọc các đoạn văn dài, làm phép toán hàng chục. Những kiến thức Vinh có đều là tự học qua các chương trình truyền hình, sách báo, không có hướng dẫn của người lớn.

Lớp 5, cậu bạn được chọn vào đội tuyển Toán cấp quốc gia và giành huy chương bạc. Nhờ thành tích đó mà Vinh được trường chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển thẳng.

Điểm đặc biệt của 2 nam sinh thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên - Ảnh 1
Tiến Vinh từng đoạt huy chương bạc Olympic Toán và Khoa học Quốc tế tại Trung Quốc IMSO 2018. Ảnh: NVCC.

Trong 9 năm học, Tiến Vinh đạt nhiều giải thưởng Toán học cấp quốc gia, quốc tế, bao gồm: Huy chương vàng Olympic Toán Châu Á Thái Bình Dương APMOPS; huy chương bạc Olympic Toán và Khoa học Quốc tế tại Trung Quốc IMSO 2018; huy chương vàng 3 năm liên tiếp Tìm kiếm Tài năng Toán học Việt Nam MYTS; top 1% cuộc thi Toán học Mỹ AMC 2019; huy chương vàng Olympic Toán học Singapore 2019 SMO; giải nhì HSG Thành phố Hà Nội môn Toán học 2020…

Đối với Tiến Vinh, kỳ thi lần này không quá áp lực do cậu bạn đã được cọ xát trong nhiều kỳ thi lớn quy mô quốc gia, quốc tế. Mục tiêu trong tương lai của tân thủ khoa là tiếp tục theo học khối chuyên Toán, tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế và đưa vinh quang về cho nhà trường, gia đình.

Lý Bá Đức Duy: Không nhiều thành tích với môn Toán

Cũng đạt số điểm 26, nhưng Lý Bá Đức Duy (lớp 9A4 Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) khiến nhiều người, thậm chí chính bản thân cậu bạn và gia đình bất ngờ bởi không có bảng thành tích "đồ sộ" về môn Toán.

Điểm đặc biệt của 2 nam sinh thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên - Ảnh 3
Lý Bá Đức Duy (lớp 9A4 Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) 

Từ lớp 1 đến lớp 8, Duy dù thích học Toán nhưng không tham dự và cũng không có bất kỳ giải thưởng trong các cuộc thi toán học nào.

Mặc dù vậy, đến cuối lớp 8, Duy bắt đầu định hình và lựa chọn theo đuổi môn Toán. Chỉ một thời gian ngắn sau, Duy giành giải Ba học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố Hà Nội.

Duy cho hay, mỗi ngày, ngoài thời gian học trên lớp vào buổi sáng, cậu bạn thường dành cả buổi chiều để học Toán chuyên, còn buổi tối để học các môn khác.

Với những bài tập khó, Duy không tiếc thời gian để lần mò, suy nghĩ trước khi nghĩ đến việc nhờ giáo viên giúp đỡ. Đã có những bài hình, Duy mất cả ngày chỉ để nghĩ cách giải.

“Đó là một bài tập về nhà, vì quá say sưa nên mình không còn để ý đến thời gian xung quanh. Rất may cuối cùng mình cũng đã tìm ra được lời giải. Sau khi tìm được cách giải, mình cảm thấy thực sự vui sướng..." - Duy kể. 

Ngoài Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Vinh đăng ký cả Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, còn Duy thi thêm Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm.