Từ khó khăn, 9X Bình Định đến Mỹ với học bổng 5,5 tỷ đồng

Điểm danh những 9X miền Trung giành học bổng tiền tỷ năm 2016 1

Cao Hoàng Hạ chinh phục thành công suất học bổng toàn phần trị giá khoảng 5,5 tỷ đồng, cho 4 năm ở ĐH Smith (top 14 Đại học Giáo dục khai phóng).

Những năm học cấp 3, Hoàng Hạ thuê nhà trọ lên thành phố theo học trường chuyên. Để tiết kiệm chi phí, nữ sinh Bình Định không lắp mạng internet nên điều kiện tiếp xúc với thông tin du học gần như không có.

Tốt nghiệp thủ khoa THPT tỉnh Bình Định, Hoàng Hạ “ẵm” tiếp danh hiệu thủ khoa khối D đầu vào trường ĐH Ngoại thương TP.HCM. Cuộc sống ở thành phố lớn giúp cô gái năng động khám phá nhiều hoạt động bổ ích mới lạ và nhen nhóm quyết tâm vươn đến những chân trời mới. Tài chính gia đình không mạnh, biết đến cơ hội du học Mỹ khá trễ nên cả quá trình chuẩn bị hồ sơ, thi các kì thi chuẩn hóa, viết bài luận của Hạ chỉ gói gọn trong 3 tháng.

Bài luận của cô gái Việt gửi trường Smith nói về những bài học tuổi thơ bố mẹ dạy cho mình và những bài học kinh nghiệm từ các hoạt động ngoại khoá có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chúng đều góp phần hình thành tính cách và tư duy của em: Dù ở hoàn cảnh khó khăn như thế nào, với nguồn lực ít ỏi ra sao, thì phải luôn duy trì tư duy tìm kiếm giải pháp, tận dụng và khai thác hết những gì mình có và nuôi dưỡng niềm tin đối với đam mê.

Cô gái Bình Định chinh phục thành công suất học bổng toàn phần trị giá 250.000 USD – tương đương 5,5 tỷ đồng, cho 4 năm ở ĐH Smith (top 14 Đại học Giáo dục khai phóng).

Cô học trò Hà Tĩnh giành học bổng 1,6 tỷ đồng trường quốc tế Nhật Bản

Điểm danh những 9X miền Trung giành học bổng tiền tỷ năm 2016 2

Nguyễn Đặng Hải An (tóc ngắn) và bạn cùng lớp.

Đam mê ngoại ngữ; thích sáng tạo khoa học kỹ thuật; mỹ thuật, âm nhạc... ở lĩnh vực nào cô học trò Nguyễn Đặng Hải An (lớp 11 chuyên Anh, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đều làm rất tốt. Đặc biệt, Hải An là học sinh lớp 11 duy nhất của Việt Nam giành được học bổng 1,6 tỷ đồng của trường quốc tế Châu Á ISAK (Nhật Bản).

Để nhận học bổng vào học tại trường, thí sinh trải qua 2 vòng thi là làm bài luận theo chủ để và vòng phỏng vấn trực tiếp qua mạng. Năm nay, chủ đề của trường ISAK đưa ra cho các thí sinh là “Hãy viết về một lần bạn cố gắng làm thay đổi xã hội. Dù thất bại hay thành công thì bạn đã rút ra được bài học gì từ điều này”.

Câu chuyện Hải An chia sẻ với hội đồng của nhà trường chính là từ cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật của mình. Trong quá trình tìm hiểu từ chính các em học tiểu học gần nhà, An thấy hiện nay việc giảng dạy tin học cho lứa tuổi này gặp nhiều khó khăn. Do bản thân các em chưa hiểu và khó ghi nhớ. An và một bạn trong trường đã tự làm một phần mềm game với nhiều hình ảnh thú vị tương tự IOE để các em dễ học hơn. Chính phần mềm hữu ích này đã giúp cô bạn đoạt giải Nhất trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh năm lớp 11. Em đã lên đường sang Nhật du học vào tháng 8/ 2016.

Nữ sinh Huế đến Mỹ bằng 3 suất học bổng toàn phần “tiền tỷ”

Điểm danh những 9X miền Trung giành học bổng tiền tỷ năm 2016 3

Hoàng Dạ Thi (thứ 2 từ trái sang) giành hàng loạt học bổng tiền tỷ trong năm qua.

Sinh năm 1997, Hoàng Dạ Thi tốt nghiệp Chuyên Anh, trường THPT Chuyên Quốc học Huế. Năm lớp 9, có cơ hội sang Mỹ tham gia chương trình giao lưu văn hóa (Global Mountain theater) tại Học viện Telluride bang Colorado, Dạ Thi nuôi quyết tâm được học ở Mỹ từ đó. Nhưng đi bằng kinh phí của gia đình là điều không thể, nên em nỗ lực tìm hiểu, chinh phục các gói học bổng du học. Em đạt nhiều giải thưởng đáng nể trong các kỳ thi HSG Toán, Tiếng Anh, Khoa học kỹ thuật và tham gia năng nổ vào các chương trình ngoại khóa đa quốc gia.

Giành học bổng toàn phần và có 2 năm “đắm mình” trong nền giáo dục đa văn hóa tại trường Thế giới liên kết Diijan Armenia (UWCD), Dạ Thi tiếp tục mong muốn trải nghiệm nền giáo dục khai phóng (Liberal arts) tại Mỹ. Kết quả, cô gái xứ Huế đã giành được học bổng 61.000 USD /năm trong 4 năm ĐH của trường (gần 5,5 tỷ đồng cho 4 năm) của trường Middlebury (Mỹ), học bổng toàn phần 60.000 USD/năm của trường St. Olaf và học bổng 41.000 USD/năm của trường NYU (New York University) Thượng Hải.

Dạ Thi nhập học trường Middlebury, Hoa Kỳ và dự định sẽ chọn học ngành giáo dục bởi em cho rằng giáo dục chính là điều thay đổi được con người và cuộc sống.

Nữ sinh Quảng Ngãi đón “mưa” học bổng danh giá từ 12 trường

Điểm danh những 9X miền Trung giành học bổng tiền tỷ năm 2016 4

Võ Tường An với kỳ tích được 12 trường ĐH hàng đầu thế giới mời gọi.

Nữ sinh Quảng Ngãi 17 tuổi, Võ Tường An xuất sắc chinh phục cùng lúc 12 trường ĐH hàng đầu thế giới, trong đó có 4 cái tên “đình đám” góp mặt ở nhóm trường Ivy league là ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth.

Vào khoảng 5 năm trước, với Tường An, việc đến với đại học Mỹ khá là xa vời vì khó khăn từ khả năng ngoại ngữ đến thiếu thông tin. Câu chuyện thành công trong ước mơ du học với kết quả tuyệt vời của cô bé Quảng Ngãi như một thông điệp bền bỉ và mạnh mẽ: “vẫn có thể” – cho những ai quyết tâm và luôn vươn tới.

Giải đáp câu hỏi, làm thế nào để cá tính được nhận bởi trường top?, Tường An khẳng định: “Với các bạn học sinh, có lẽ, việc tìm hiểu bản thân là quan trọng nhất. Bạn giỏi việc gì, thích và đam mê làm việc gì? Ước mơ của bạn là gì?”

Với các bậc phụ huynh, em nghĩ câu hỏi này nên được đổi lại thành “Tính cách, và hoạt động của con tôi như thế này, thì môi trường ở đâu là tốt nhất cho con tôi phát triển?”.

Cô gái đất Quảng Ngãi chọn theo học Đại học Stanford, theo An, đó là ngôi trường phù hợp nhất với cá tính và nguyện vọng phát triển của em.

Lợi thế đến từ bất lợi của cô gái Hà Tĩnh giành học bổng 6 tỷ tại Mỹ

Điểm danh những 9X miền Trung giành học bổng tiền tỷ năm 2016 5

Nguyễn Thị Hà Giang được 6 trường ĐH Mỹ gửi thư cấp học bổng.

Sinh ra tại xã ven biển Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, ngay từ khi còn nhỏ, cô bé Nguyễn Thị Hà Giang đã rất ham học hỏi.

Giang nhiều lần giành được nhiều giải thưởng HSG cấp thành phố, đặc biệt các giải về các môn Anh, Văn. Tuy nhiên, lần đầu “săn” học bổng, may mắn đã không mỉm cười với cô gái trẻ. Năm lớp 11, Giang trượt học bổng UWC. Sau đó, Giang không kịp thời gian để nộp hồ sơ, đi học cùng các bạn, thay vì nhập học ở Đại học Ngoại thương và ôn luyên SAT, Giang lựa chọn “gap year” - “nghỉ giữ hiệp” để toàn tâm toàn ý “dùi mà kinh sử”, tập trung cho mục tiêu du học của mình.

Trong bài luận chính của Giang để xin cấp học bổng, Giang viết về chính làng chài, nơi mà cô đã sinh ra. Giang cho rằng việc sinh ra và học tập ở 1 tỉnh thành xa xôi, không có nhiều cơ hội và sự hướng dẫn vừa là một bất lợi vừa là một lợi thế.

Kết quả, Giang được 6 trường ĐH Mỹ gửi thư cấp học bổng. Trong đó, Pitzer college là trường đại học giáo dục khai phóng nổi tiếng với tỉ lệ chấp nhận chỉ 13%, một năm chỉ nhận vài sinh viên quốc tế đã cấp học bổng trị giá tới 64.000 USD/ năm (khoảng 6 tỷ đồng/ 4 năm) cho Hà Giang. Ngoài ra, 5 ngôi trường khác gồm Columbia college in south Carolina, University of Cincinatti, Sienna College, Troy University, Drexel University cũng là những cơ hội tốt nhưng cô gái Việt đành phải từ chối vì Pitzer là lựa chọn số 1.

Theo Dân trí