Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân

Lương Ngà
Ngày 25/2, tại thôn Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên diễn ra lễ ra mắt Nhà văn hoá và Không gian văn hóa đọc cộng đồng. 

Đây là dự án cộng đồng mang ý nghĩa văn hóa, giáo dục to lớn, góp phần lan toả tri thức, văn hoá đọc cho người dân ở các vùng nông thôn do Tân Việt Books khởi xướng.

Tới dự Lễ ra mắt Nhà văn hóa - Không gian văn hoá đọc cộng đồng có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn nghệ - Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Minh Nhựt; Vụ trưởng Vụ thư viện - Bộ Thông tin & Truyền thông Phạm Quốc Hùng cùng các lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân thôn Như Lân.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 5

Tích hợp nhà văn hóa và thư viện cộng đồng

Ý tưởng thiết kế, cải tạo, tích hợp đưa sách vào nhà văn hóa là dự án đã được CEO Tân Việt Books Nguyễn Kim Thoa lên kế hoạch chuẩn bị trong một khoảng thời gian dài. Với dự án này, mỗi mô hình nhà văn hóa sẽ được trang bị khoảng 3.000- 5.000 đầu sách khác nhau (sách văn học, văn hóa, lịch sử,  tâm lý, kỹ năng sống, sách cho thiếu nhi, sách truyền cảm hứng kinh doanh…) của các đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 2

Ngoài ra, không gian đọc rộng rãi, thoáng mát cũng là ưu điểm vượt trội để bà con địa phương, nhất là trẻ em có thể tiếp cận sách dễ dàng hơn.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 1

Không chỉ dừng lại ở đó, bà Kim Thoa còn lên kế hoạch thực hiện những buổi talk show hàng tuần với các chủ đề khác nhau, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc đọc sách, hình thành thói quen đọc và vận dụng sáng tạo những điều học trong sách, yêu sách như người bạn tri kỷ của mình.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 6

Một bạn nhỏ ở thôn Như Lân đã xúc động chia sẻ khi được tham quan Nhà văn hoá và Không gian văn hóa đọc cộng đồng: “Mình cảm giác như giấc mơ của mình đã trở thành hiện thực. Chưa bao giờ mình được tiếp cận các cuốn sách hay và đẹp lung linh như thế này. Mình sẽ thường xuyên đến đây để đọc sách…”.

Không gian văn hóa đọc cộng đồng - Mô hình hay cần chung tay lan tỏa

Sau mô hình đầu tiên là nhà văn hóa thôn Như Lân, Tân Việt Books sẽ cùng các thành viên trong Ban Dự án tiếp tục kêu gọi tài trợ và triển khai xây dựng không gian đọc cộng đồng tại nhiều vùng quê mới. Mục tiêu mà Ban dự án đặt ra là khoảng 300 điểm Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 7
CEO Tân Việt Books Nguyễn Kim Thoa đã tổ chức một buổi tọa đàm chia sẻ về văn hóa đọc với người dân trong thôn Như Lân

“Tôi đặt ra con số như vậy là tạo áp lực cho chính mình để cố gắng hơn nữa trong việc lan toả văn hoá đọc tới cộng đồng. Chúng tôi sẽ cùng chính quyền địa phương thành lập ban quản lý cho mỗi nhà văn hoá với ít nhất từ 4 đến 5 cán bộ. Chúng tôi sẽ đào tạo, hướng dẫn và đồng hành cùng địa phương để cải tạo, duy trì hoạt động thường xuyên và hữu ích”, bà Kim Thoa chia sẻ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

“Chiến sĩ nhí” học làm báo Đội

Ngày 26/6, tại Trung đoàn 924 – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang, 105 chiến sĩ nhí đã có buổi trải nghiệm làm báo cực kỳ sôi nổi cùng các anh, chị đến từ báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Gặp vận động viên nhí Bảo Trâm – cô bé “mít ướt”

Trong đoàn vận động viên của ngành Giáo dục Hà Tĩnh tham dự Hội khỏe phù đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X, Khu vực III, tổ chức tại tỉnh Quảng Nam, đội tuyển điền kinh với 34 vận động viên độ tuổi lớp 5 đếp lớp 9 đã dành kết quả đáng tự hào khi xếp hạng Nhất toàn đoàn và đoạt Cờ xuất sắc.

Loài cây "ma cà rồng" đỏ như máu cực quý hiếm

Theo mô tả của các nhà khoa học, cây “ma cà rồng” vô cùng hiếm gặp trong tự nhiên, chúng là một chi thực vật ký sinh, bám chặt vào rễ của thực vật chủ hút hết chất dinh dưỡng xung quanh rễ cây lân cận để tồn tại.

"Lượm Đây" - Lan toả tình yêu thương và ý thức bảo vệ môi trường

Trong hai ngày 15 và 16/6, Striped Project đã tổ chức thành công "LƯỢM ĐÂY I 2024: MARELIUS" với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Hơn 3,6 tấn giấy, 655kg sách truyện, 2 tấn quần áo cũ cùng 83,6kg chai lọ được quyên góp chính là “những con số biết nói” từ sự chung tay của học sinh, sinh viên cùng các bậc phụ huynh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.