Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân

Lương Ngà
Ngày 25/2, tại thôn Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên diễn ra lễ ra mắt Nhà văn hoá và Không gian văn hóa đọc cộng đồng. 

Đây là dự án cộng đồng mang ý nghĩa văn hóa, giáo dục to lớn, góp phần lan toả tri thức, văn hoá đọc cho người dân ở các vùng nông thôn do Tân Việt Books khởi xướng.

Tới dự Lễ ra mắt Nhà văn hóa - Không gian văn hoá đọc cộng đồng có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn nghệ - Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Minh Nhựt; Vụ trưởng Vụ thư viện - Bộ Thông tin & Truyền thông Phạm Quốc Hùng cùng các lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân thôn Như Lân.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 5

Tích hợp nhà văn hóa và thư viện cộng đồng

Ý tưởng thiết kế, cải tạo, tích hợp đưa sách vào nhà văn hóa là dự án đã được CEO Tân Việt Books Nguyễn Kim Thoa lên kế hoạch chuẩn bị trong một khoảng thời gian dài. Với dự án này, mỗi mô hình nhà văn hóa sẽ được trang bị khoảng 3.000- 5.000 đầu sách khác nhau (sách văn học, văn hóa, lịch sử,  tâm lý, kỹ năng sống, sách cho thiếu nhi, sách truyền cảm hứng kinh doanh…) của các đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 2

Ngoài ra, không gian đọc rộng rãi, thoáng mát cũng là ưu điểm vượt trội để bà con địa phương, nhất là trẻ em có thể tiếp cận sách dễ dàng hơn.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 1

Không chỉ dừng lại ở đó, bà Kim Thoa còn lên kế hoạch thực hiện những buổi talk show hàng tuần với các chủ đề khác nhau, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc đọc sách, hình thành thói quen đọc và vận dụng sáng tạo những điều học trong sách, yêu sách như người bạn tri kỷ của mình.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 6

Một bạn nhỏ ở thôn Như Lân đã xúc động chia sẻ khi được tham quan Nhà văn hoá và Không gian văn hóa đọc cộng đồng: “Mình cảm giác như giấc mơ của mình đã trở thành hiện thực. Chưa bao giờ mình được tiếp cận các cuốn sách hay và đẹp lung linh như thế này. Mình sẽ thường xuyên đến đây để đọc sách…”.

Không gian văn hóa đọc cộng đồng - Mô hình hay cần chung tay lan tỏa

Sau mô hình đầu tiên là nhà văn hóa thôn Như Lân, Tân Việt Books sẽ cùng các thành viên trong Ban Dự án tiếp tục kêu gọi tài trợ và triển khai xây dựng không gian đọc cộng đồng tại nhiều vùng quê mới. Mục tiêu mà Ban dự án đặt ra là khoảng 300 điểm Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng.

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân - Ảnh 7
CEO Tân Việt Books Nguyễn Kim Thoa đã tổ chức một buổi tọa đàm chia sẻ về văn hóa đọc với người dân trong thôn Như Lân

“Tôi đặt ra con số như vậy là tạo áp lực cho chính mình để cố gắng hơn nữa trong việc lan toả văn hoá đọc tới cộng đồng. Chúng tôi sẽ cùng chính quyền địa phương thành lập ban quản lý cho mỗi nhà văn hoá với ít nhất từ 4 đến 5 cán bộ. Chúng tôi sẽ đào tạo, hướng dẫn và đồng hành cùng địa phương để cải tạo, duy trì hoạt động thường xuyên và hữu ích”, bà Kim Thoa chia sẻ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Trao sinh kế giúp thanh niên thoát nghèo bền vững

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, các đơn vị Đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Nam Giang (Quảng Nam) đã thực hiện nhiều công trình, hỗ trợ sinh kế giúp đỡ nhiều thanh niên vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng vẽ lên “Sắc màu trung thu”

Chào đón “mùa Trăng 2023”, một sân chơi thú vị dành riêng cho các họa sĩ nhí trên địa bàn Thủ đô sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 27/8-30/9. Đó là cuộc thi Mỹ thuật thiếu nhi Hà Nội “Sắc màu Trung thu” mùa thứ nhất - năm 2023, do Xưởng nghệ thuật ART TREE Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao (VH-TT&TT) quận Tây Hồ tổ chức, với sự đồng hành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.