12 bài thi Ngữ Văn trong 110 bài rút ra chấm thẩm định được nâng từ 1 đến 4,5 điểm

Theo kết quả báo cáo của Bộ GD&ĐT đã phát hiện Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cùng 4 cán bộ chuyên viên, lãnh đạo phòng khảo thí đã tác động làm thay đổi điểm thi của 12 bài.

Điểm thi bất thường ở Sơn La: Có 12 bài thi được nâng từ 1 đến 4,5 điểm 1

Thầy Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin về những sai phạm sau kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo thầy Mai Văn Trinh -  Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, tổ công tác phát hiện hàng loạt sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La:

Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Bộ GD&ĐT tạm thời chấp nhận kết quả thi của các thí sinh khác. Nếu các thí sinh trúng tuyển bị phát hiện sau phạm sẽ bị đuổi

Với các bài thi trắc nghiệm, Hội đồng chấm thẩm định quyết định: Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018; Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế.; Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.

Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Nếu các trường đại học, cao đẳng đề nghị kiểm tra đầu vào thí sinh có diện nghi ngờ, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ. Bộ GD&ĐT cho hay tạm thời chấp nhận kết quả này. Sau này, thí sinh trúng tuyển nhưng phát hiện sai phạm sẽ bị đuổi học.

Tổ công tác hiện chưa đưa ra được kết luận bao nhiêu bài thi bị sửa điểm và sửa như thế nào. Chiều nay, Sở GD&ĐT Sơn La sẽ cập nhật kết quả chấm thẩm định lên trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết.