Ghi nhận 2 người nhập cảnh trái phép mắc COVID-19 tại TP.HCM và Hải Phòng

Sáng 26/3, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 2 người mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hai người này đều là nữ, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua tàu cá tại Phú Quốc vào ngày 22/3. Sau đó, một người di chuyển về TP.HCM bằng đường biển và đường bộ. 

Đây là bệnh nhân nữ sinh năm 1996, quốc tịch Việt Nam, là thợ trang điểm, hộ khẩu cư trú tại thị trấn Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Ngày 16/2, bệnh nhân vượt biên trái phép đến Campuchia để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại Campuchia, bệnh nhân ở cùng với 2 người có hộ khẩu cư trú tại Hải Phòng.

Ngày 21/3, bệnh nhân cùng 2 người nhập cảnh trái phép khác đi chung chuyến tàu từ Phú Quốc về Rạch Giá (Kiên Giang). 

Nữ bệnh nhân cùng người còn lại đến bến tàu Rạch Giá, bắt taxi đến đường Nguyễn Văn Linh, TP.HCM. Sau đó, cả 2 người xuống xe và bắt xe ôm đến khách sạn Quốc Thái ở đường số 7, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ngày 24/3, do lo sợ mắc Covid-19, bệnh nhân đến Bệnh viện FV lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả cho thấy người này dương tính với SARS-CoV-2.

Người đi cùng với bệnh nhân đã về phòng trọ trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp. Người này từng mắc Covid-19 tại Campuchia và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Diễn biến dịch Covid-19 ngày 26/3: Ghi nhận 2 ca nhiễm trong cộng động, Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng dịch thứ 4 - Ảnh 1
Bệnh viện Vinmec ở quận Lê Chân bị phong tỏa.

Trường hợp còn lại cũng sinh năm 1996, đi chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về sân bay Nội Bài (Hà Nội), sau đó đi xe riêng về Hải Phòng. Ngày 24/3, cô này đến Bệnh viện Vinmec Hải Phòng xét nghiệm, ngày 25/3 kết quả dương tính.   

Trước đó, tối 25/3, Bình Dương phát hiện một người nghi mắc Covid-19, là nam 44 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, trú tại thành phố Thuận An. 

TP.HCM và Hải Phòng phong tỏa nhiều địa điểm 

Khuya 25/3, bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng, xác nhận việc ngành y tế phối hợp với các địa phương phong tỏa 4 địa điểm liên quan đến 2 người nghi mắc Covid-19.

Những nơi này gồm: Bệnh viện Vinmec (quận Lê Chân), khách sạn Paris (quận Ngô Quyền), nhà nghỉ và nhà ở của trường hợp nghi nhiễm ở huyện Kiến Thụy.

Trong đêm, nhiều cảnh sát và lực lượng y tế đến các điểm trên. Hàng rào và dây được giăng ở các khu vực, không cho người dân vào bên trong.

Trong khi đó, tại TP.HCM, sáng 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã thực hiện phong tỏa 2 địa điểm là khách sạn Quốc Thái (đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) và hẻm 102 Lê Văn Thọ (phường 9, quận Gò Vấp).

Theo HCDC, 2 địa điểm này có liên quan đến người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc Covid-19. 

Diễn biến dịch Covid-19 ngày 26/3: Ghi nhận 2 ca nhiễm trong cộng động, Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng dịch thứ 4 - Ảnh 2
Khách sạn Quốc Thái ở khu Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Cảnh báo nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch Covid-19 thứ 4

Tại Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19 cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh, điểm tiêm chủng sáng 26/3, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định Việt Nam có nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 bởi tình hình trên thế giới còn phức tạp.

Diễn biến dịch Covid-19 ngày 26/3: Ghi nhận 2 ca nhiễm trong cộng động, Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng dịch thứ 4 - Ảnh 3
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

“Nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4 đang rất cao và mang tính hiện hữu. Chúng ta quan ngại điều đó vì tình hình dịch ở các nước trong khu vực như Myanmar, Campuchia…, còn phức tạp trong khi chúng ta có đường biên trải dài, rộng", Bộ trưởng thông tin.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có người nhập cảnh lập tức cách ly ngay tại địa phương. "Đây là trường hợp xác định được nhưng có thể còn những người nhập cảnh trái phép không được phát hiện và không có dấu hiệu lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng. Chúng tôi quan ngại có thể xuất hiện thêm một đợt dịch nữa", ông Long nói.

Đặc biệt, các tỉnh, thành phố cần triển khai quyết liệt biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị.

“Việc chuẩn bị giúp khi dịch xảy ra, chúng ta không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng với cộng đồng”, Bộ trưởng nói.