Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng chủ trì. Cùng phối hợp tổ chức sự kiện có sự tham gia của các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong nước và quốc tế như: Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Cứu trợ trẻ em (SC), Plan International (Plan), Tổ chức Tầm nhìn thế giới (WV), ChildFund, HealthBridge, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Văn phòng Làng trẻ em SOS, Viện Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD), Trung tâm Công tác xã hội trẻ em và phát triển bền vững (SCSD).

Diễn đàn trẻ em quốc gia là hoạt động để đại diện các bạn nhỏ được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của các bạn hoặc để các cơ quan, tổ chức lấy ý kiến của các bạn về những vấn đề có liên quan đến trẻ em. Tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia năm nay có 169 bạn nhỏ đến từ 42 tỉnh, thành phố, các làng trẻ em SOS, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Hội đồng trẻ em của 4 tỉnh, thành phố Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Bình Định.

Tại Diễn đàn này, các bạn được cung cấp thông tin về việc thực hiện các kiến nghị của các bạn tại diễn đàn trẻ em lần thứ năm năm 2017; thảo luận, đưa ra các thông điệp, kiến nghị về các nội dung phòng, chống xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, an toàn trên môi trường mạng và các vấn đề khác mà các bạn quan tâm.

Bác Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu khai mạc diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 - năm 2019.

Phát biểu tại diễn đàn, Bác Nguyễn Thị Hà cho biết, vấn đề trẻ em và sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề của chính mình được quy định trong Công ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em, Hiến pháp năm 2013, đặc biệt trong Luật trẻ em năm 2016. Trong quá trình thực hiện quy định này, Bộ LĐ -TB&XH đồng hành với nhiều bộ, ban, ngành địa phương để trẻ em có điều kiện tốt hơn tham gia vào các nội dung liên quan đến trẻ em.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Ủy viên thường vụ BCH TƯ. Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương - Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương trao quà cho các bạn tham dự diễn đàn.

Trong nhiều năm qua, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cũng như tham gia tích cực vào quá trình thực hiện quyền trẻ em xứng đáng là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của trẻ em, với nhiệm vụ thường xuyên lắng nghe, tiếp nhận và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của các bạn nhỏ, chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Ngày 17-8, các bạn đại biểu sẽ gặp gỡ, đối thoại và trao các thông điệp, kiến nghị của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ sáu đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, cơ quan.

Sau diễn đàn này, các thông điệp, khuyến nghị của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan, các tổ chức xã hội, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em. Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết của Chính phủ, các ban, bộ, ngành và chính quyền địa phương đối với các yêu cầu, nguyện vọng của trẻ em.