Điều gì xảy ra khi bạn thở bằng miệng?

Nguyễn Như Quỳnh
Thở bằng miệng khiến miệng rất khô tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào răng, gây sâu răng.

Mỗi sáng thức dậy nếu bạn có cảm giác khô miệng, rất có thể bạn đã thở bằng miệng.

Một điều dễ nhận thấy là thở bằng miệng sẽ đi kèm với hàng loạt các triệu chứng khó chịu.

1. Gây sâu răng/cao răng

Trong điều kiện bình thường, nước bọt liên tục rửa trôi vi khuẩn từ miệng. Nếu miệng khô khốc thì vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập vào răng của bạn hơn.

2. Giấc ngủ không sâu

Thở bằng miệng cũng có thể gây khó ngủ, khiến chúng ta bị đánh thức trong đêm vì không nhận đủ oxy. Teen thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng chú ý và tập trung ở trường.

3. Dị tật xương vĩnh viễn

Ở trẻ em, thở bằng miệng cũng có thể dẫn đến dị tật xương vĩnh viễn. Đó là bởi vì nó thúc đẩy sự phát triển của hàm trên, chứ không phải là hàm dưới.

4. Cách khắc phục tình trạng thở bằng miệng

Quan trọng nhất là bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng này. Nếu nguyên nhân là do tổn thương amidan, tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng.

Nếu đó là do cấu trúc hàm, tốt nhất pama nên điều chỉnh hàm cho con càng sớm càng tốt để khắc phục tình trạng này.

Hãy sử dụng máy tạo độ ẩm trong khi ngủ có thể giúp giảm bớt khô miệng nhé.

QQsan

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Điều gì xảy ra khi bạn thở bằng miệng? tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Khuyến cáo dịch bệnh gia tăng dịp cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh

'Giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan' - Đây là khuyến cáo vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra trong thời điểm Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề.