Đường lên đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ uy tín dành cho các bạn học sinh cấp 3. Dù đã ra đời hơn 2 thập kỷ, chương trình vẫn nhận được sự quan tâm và yêu thích của nhiều người, trở thành niềm mơ ước của không ít bạn trẻ. 

Một trong những điểm thu hút của chương trình chính là bộ câu hỏi khi thì lắt léo, khi thì tưởng rất dễ nhưng không có cách nào tìm ra đáp án. Kiến thức trong Olympia dù qua mấy năm vẫn mới mẻ và khiến người ta vắt óc suy luận.

Đố bạn: Từ ba chữ số 1, 2, 3 có thể lập bao nhiêu số chẵn có các chữ số khác nhau - Ảnh 2

Câu hỏi Về đích trong cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 dưới đây là một ví dụ. Đã 8 năm trôi qua nhưng khi được chia sẻ lại, câu hỏi này vẫn được khán giả truyền tay nhau. Nội dung câu hỏi rằng: Từ ba chữ số 1, 2, 3 có thể lập bao nhiêu số chẵn có các chữ số khác nhau? Đó là những số nào? Nghe thì có vẻ khá dễ nhưng rất nhiều người trong đó cả thí sinh chương trình cũng bó tay, không thể đưa ra con số chính xác.

Đố bạn: Từ ba chữ số 1, 2, 3 có thể lập bao nhiêu số chẵn có các chữ số khác nhau - Ảnh 1
Câu hỏi "hack não" trong Đường lên đỉnh Olympia

Nghe xong câu hỏi, bạn Mai Anh - thí sinh năm đó trả lời là 132 và 312 nhưng đây không phải đáp án chính xác. Cơ hội giành điểm thuộc về 3 thí sinh còn lại. Lúc này, có một thí sinh bấm chuông nhưng lại đưa ra đáp án giống Mai Anh và bị trừ điểm.

MC Tùng Chi khi ấy gợi ý các bạn thí sinh nên đọc kỹ đề bài, vì họ đã bỏ qua chi tiết "đắt" nhất khiến đáp án đưa ra bị sai. Nếu đọc kỹ sẽ thấy đề bài chỉ yêu cầu tìm các số chẵn có các chữ số khác nhau được tạo từ ba chữ số 1, 2, 3 mà không yêu cầu các thí sinh tìm các số chẵn có 3 chữ số. Do đó, đáp án đúng phải là 4 số: 32, 12, 132, 312.

Tuy nhiên, đáp án này gây không ít tranh cãi vì khán giả cho rằng trong các số 1, 2, 3 riêng số 2 đã là số chẵn thì đáp án phải có 5 số mới đúng. Tuy nhiên, điều này sau đó được giải thích rằng trong đề có chi tiết "các chữ số chẵn có các chữ số khác nhau", vậy thì để một số có các chữ số khác nhau thì số đó phải có ít nhất hai chữ số, suy ra nếu để số 2 vào đáp án cũng không thỏa mãn yêu cầu đề bài.

Bởi vậy mới thấy, các thí sinh Olympia ngoài tốc độ tư duy nhanh nhạy đôi khi cũng nên chậm một chút để đọc kỹ câu hỏi, không bỏ qua chi tiết quan trọng nhé!