Độc đáo ngôi trường ở Campuchia làm từ rác tái chế 1

Ngôi trường "độc nhất vô nhị này" có tên là Coconut, được sáng lập bởi chàng thanh niên Ouk Vanday (31 tuổi). Với anh, ngôi trường này không những được thiết kế độc đáo, tiết kiệm mà còn nhằm giáo dục trẻ em về tác hại của nhựa.

Độc đáo ngôi trường ở Campuchia làm từ rác tái chế 2

Trừ những thứ cần thiết để che mưa, toàn bộ trường được làm từ rác thải, chủ yếu là nhựa. Những chiếc cốc cà phê đã qua sử dụng được xâu với nhau tạo thành mái nhà. Chai thủy tinh được sử dụng làm vách tường, trong khi nhựa màu được cắt thành những bông hoa, xếp hình quốc kỳ.

Độc đáo ngôi trường ở Campuchia làm từ rác tái chế 3

Ý tưởng này xuất phát khi anh chàng Vanday đi xe đạp đến đảo Koh Dach (gần Phnom Penh) và thấy trẻ em nơi này không chú tâm vào việc học hành. Cùng với đó, có quá nhiều rác thải bằng nhựa xuất hiện trên đường phố và sông ngòi. Một ngôi trường đã được dựng nên với biết bao ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Trước khia Vanday từng là quản lý của khách sạn nhưng đã bỏ công việc này để xây "trường rác" không chỉ nhằm giáo dục trẻ em mà còn để truyền cảm hứng thay đổi đất nước. 

Độc đáo ngôi trường ở Campuchia làm từ rác tái chế 4

Anh chàng này chia sẻ: "Mình luôn mong muốn mang lại tri thức cho trẻ em nghèo. Không những vậy học cũng cần được dạy về ý thức. Tại quốc gia của tôi, ngay cả khi được giáo dục, trẻ em vẫn vứt rác thải bừa bãi bởi chúng học điều này từ cha mẹ. Không dễ gì để ngăn chặn hành động ấy. Vì thế một không gian toàn "rác thải vô cơ" để cho trẻ em thấy, họ đã từng vứt đi lợi ích của bản thân thế nào".

Độc đáo ngôi trường ở Campuchia làm từ rác tái chế 5

Trường Coconut khai giảng vào tháng 3.2013 trên đảo Koh Dach. Trước kia, để đi học nhiều bạn học sinh phải qua sông Mê Kông mới đến được trường ở Phnom Penh. "Ngôi trường rác thải" này có 7 giáo viên tình nguyện, trường học dạy 3 môn tiếng Anh, nghiên cứu máy tính và tái chế. Trường Coconut hiện có khoảng 230 học sinh và không thay thế những ngôi trường chính thống khác mà chỉ dạy thêm, đặc biệt vào cuối tuần. 

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Ảnh: Channelnewsasia