Độc tấu ghi-ta Trần Tuấn An: Sự trở về của người con xa xứ 1

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Trần Tuấn An bén duyên với cây đàn ghi-ta cổ điển từ năm lên 10.

Sau những năm tháng miệt mài tập luyện, anh đã có cơ hội theo học tại những trường đại học danh tiếng trên đất Mỹ và dần nuôi lớn niềm đam mê âm nhạc cổ điển của mình với những suất học bổng quý giá.

Năm 12 tuổi, Tuấn An đạt giải Nhất cuộc thi Tài Năng Trẻ Ghi-ta Việt Nam, nhờ đó anh đã có cơ hội học tập và trình diễn tại nhiều sân khấu lớn trên thế giới, đồng thời nhận được nhiều giải thưởng danh giá.

Sau đó, anh liên tiếp đoạt các giải thưởng trong những cuộc thi quốc tế: Giải Nhất cuộc thi Hamilton International Guitar Competition năm 2016 tại Ontario, Canada; Giải Nhì cuộc thi Guitar quốc tế Berlin, 2016, Đức, Giải Sinh Viên Xuất Sắc của Học Viện Lincoln tại tiểu bang Illinois.

Độc tấu ghi-ta Trần Tuấn An: Sự trở về của người con xa xứ 2

Ngoài ra, An cũng là quán quân tại các cuộc thi âm nhạc như Society of American Musicians Guitar Competition, Evanston Music Club Competition, Skokie Valley Symphony Orchestra Young Artist Competition… Anh đã biểu diễn độc tấu cũng như đồng hành cùng nhiều nghệ sĩ, dàn nhạc giao hưởng có tiếng tại Hoa Kỳ và Việt Nam.  

Luôn nặng lòng với quê hương Việt Nam, nơi đã cho anh những bài học nhạc đầu tiên từ thuở còn nằm nôi, Tuấn An sẽ trở lại sân khấu để mang đến cho khán giả Việt Nam những tiết mục đặc sắc, kết hợp giữa âm nhạc dân tộc và những tác phẩm ghi-ta cổ điển nổi tiếng thế giới.  

Độc tấu ghi-ta Trần Tuấn An: Sự trở về của người con xa xứ 3

Độc tấu ghi-ta Trần Tuấn An: Sự trở về của người con xa xứ 4

Trong đêm diễn này, Tuấn An sẽ chơi những tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới dành cho ghi-ta cổ điển (Pháp, Ý, Brazil…).

Đặc biệt hơn, anh sẽ biểu diễn hai tác phẩm"Mưa" và "Núi rừng Tây Nguyên" của nhạc sĩ Đặng Ngọc Long. 

Tuấn An chia sẻ: "Đây là hai sáng tác đòi hỏi nhiều kỹ thuật mới và rất khó của nhạc sĩ Đặng Ngọc Long- nghệ sĩ ghi-ta Việt Nam nổi tiếng, người góp phần không nhỏ mang âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Với tác phẩm theo trường phái mới, pha trộn phong cách Á – Âu này, người chơi phải hoàn thiện những kỹ thuật điêu luyện và cảm nhận tinh tế về âm nhạc truyền thống. Với "Núi rừng Tây Nguyên" khán giả sẽ được tận hưởng tiếng nước suối chảy, tiếng chim hót, tiếng cồng chiêng, trống, gió thổi… Để chơi được những thứ tiếng đó trên cây đàn ghi-ta là không dễ dàng".  

Chương trình độc tấu ghi- ta của nghệ sỹ tài năng này sẽ diễn ra vào 20 giờ thứ 7 ngày 7/1/2017 tại Trung tâm văn hóa Pháp - L'Espace (24, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Quỳnh Nguyên