Mới đây, trong hội nghị tổng kết công tác năm 2021 do Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức, ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng đã đưa ra một số nhận định về thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo ông Cường, trước thời điểm Tết thì ở khu vực Bắc Bộ sẽ có xuất hiện những đợt gió mùa đông bắc lạnh, kèm theo mưa và diễn ra từ 2 - 3 ngày/đợt. Còn đối với khu vực Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi) dự báo sẽ có mưa rào. Thời tiết khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nắng ráo, người dân được đón Tết trong tiết trời đẹp, mát mẻ.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2022: Không khí lạnh hoạt động nhiều nhưng cường độ trung bình - Ảnh 1
Dự báo khu vực Bắc Bộ có thể sẽ xuất hiện những đợt rét trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chia sẻ với Vietnamnet nhận định của mình về thời tiết dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Được biết, kỳ nghỉ Tết năm nay trùng với thời kỳ chính đông ở nước ta nên thời tiết chủ đạo ở miền Bắc là rét kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và một số ngày sẽ có rét đậm.

Đối với thời tiết các tỉnh miền Trung sẽ có mưa và trời lạnh, một số ngày mưa nặng hạt. Riêng ở Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ, thời tiết những ngày Tết Nguyên đán 2022 khá là thuận lợi, trời khô ráo và xuất hiện nắng ấm.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đưa ra nhận định xu thế thời tiết thời hạn mùa. Cụ thể, tháng 1/2022, nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Tháng 2/2022 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm 0,5 độ C. Các khu vực khác ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2022: Không khí lạnh hoạt động nhiều nhưng cường độ trung bình - Ảnh 1
Riêng các tỉnh Nam Bộ, thời tiết khá thuận lợi, trời khô ráo và xuất hiện nắng ấm.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2022, nhiệt độ trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm. Riêng tháng 6/2022 khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn từ nửa cuối tháng 1 đến tháng 2/2022 với thời gian không kéo dài. Cơ quan khí tượng cảnh báo ở khu vực núi cao cần đề phòng khả năng xảy ra băng giá trong thời kỳ này, chủ yếu tập trung vào tháng 2/2022.