Dự đoán các nghề hot nhất trong 5 năm tới, học cho giỏi lương về đầy túi

Hồng Ngọc 11:45 09/03/2021

Nhận định được xu hướng phát triển của xã hội sẽ giúp con đường đi đến thành công của bạn trở nên rõ ràng. Nhớ đó, bạn sẽ tự tin hơn trong việc biến ước mơ thành sự thật.

Thật khó để có thể đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho bạn trong việc chọn ngành nghề. Nhiều người nói bạn chỉ cần tìm ra đam mê và hết mình với đam mê đó. Thế nhưng, để có được một sự nghiệp thành công thì công việc yêu thích chưa đủ, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng xem ngành nghề đó có tương lai phát triển không. 

Hãy lựa chọn cho mình một ngành nghề mà bạn thực sự đam mê nhưng đó phải là ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao trong tương lai để giúp bạn có sự phát triển tốt nhất trên con đường sự nghiệp.

Dưới đây là dự đoán một số ngành nghề hot nhất ở Việt Nam trong 5 năm tới:

1. Ngành Y - Dược

Dù bất kể thời gian nào thì ngành Y - Dược luôn luôn là ngành hot, cần một lượng nhân lực khá lớn.

Đây là một trong những ngành học không bao giờ lỗi thời dành cho những bạn có học lực khá, giỏi trở lên. Trong bất kể thời gian nào thì ngành Y - Dược vẫn luôn hot và cần thiết, nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và sức khỏe cộng đồng. 

Sinh viên ngành Y ra trường có được cơ hội việc làm rộng mở tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế và trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Công việc ở bệnh viện công hay tư đều mang đến cho bạn một nguồn thu nhập ổn định và mức lương hấp dẫn. Khi làm việc trong ngành này, chúng ta còn có thể chăm sóc được sức khỏe cho chính gia đình và người thân.

Ngành Y - Dược không chỉ đòi hỏi bạn có lực học thật sự xuất sắc mà còn có rất nhiều áp lực từ khi học đến khi đi làm. Bạn cần phải có sự kiên trì, chăm chỉ và sức khỏe tốt. Theo đánh giá của các chuyên gia, trong tương lai nhu cầu về dịch vụ cộng đồng sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Vì thế, ngành Y - Dược rất phát triển trong vòng 5 năm tới.

2. Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin ở Việt Nam có bước phát triển đáng kể.

Ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam tuy có những phát triển đáng kể nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn bị hạn chế. Bởi vì hiện nay vấn đề nhân lực cho ngành này còn đang thiếu hụt trầm trọng.

Theo các thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và chuyên môn công việc yêu cầu. Do đó, trong vòng 5 năm tới, đây sẽ là một ngành hot để bạn hướng tới.

3. Ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

Trong những năm gần đây, Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Vì Việt Nam có rất nhiều tiềm năng khai thác du lịch đa dạng và phong phú nên thị trường lao động của ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn nước ta đang phát triển một cách mạnh mẽ. 

Những bạn sinh viên theo học ngành này sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm mà không phải lo lắng về mức thu nhập. Với những ai giỏi ngoại ngữ, năng động và có niềm đam mê trải nghiệm thì đây là một sự lựa chọn lý tưởng.

Mặc dù Việt Nam và cả thế giới trong năm 2021 đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và ngành du lịch trở nên ảm đạm so với tiềm năng vốn có, nhưng cùng với sự xuất hiện của vắc xin, những năm tiếp theo ngành du lịch được dự đoán sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

4. Ngành Thiết kế đồ họa

Trong thời buổi đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo và đẹp mắt, tạo được ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên thì vai trò của Thiết kế đồ họa ngày càng được chú trọng. Ngành này hiện đang là xu hướng kinh doanh hiệu quả của giới trẻ, bạn có thể nhận công việc tự do tại nhà và nhận được nguồn thu nhập rất khá. Nếu không có điều kiện và thời gian, bạn cũng có thể lựa chọn phương án tự học thông qua internet hoặc học online.

Đây là một trong những ngành học đầy triển vọng và tiềm năng. Tuy nhiên, nếu bạn theo học ngành Thiết kế đồ họa, bạn phải thực sự khác biệt và có chuyên môn, chăm chỉ luyện tập mỗi ngày.

Tin đọc nhiều